Chuyện ông Khìn từ thiện

Cập nhật ngày: 14/12/2011 - 10:36

Ông Khìn với tấm bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Đến huyện Tân Biên, hỏi tên ông nhiều người đều biết, nhất là những bà con nghèo từng được ông giúp đỡ. Bình quân mỗi năm, số tiền ông bỏ ra giúp cho người nghèo trong huyện lên đến vài trăm triệu đồng. Ông là Lương Văn Khìn, 53 tuổi, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Tân Biên.

Năm 1991, ông Khìn bắt đầu đi học nghề thợ bạc. Đó cũng là quãng thời gian hết sức khó khăn đối với ông. Vừa học nghề, vừa phải kiếm tiền nuôi vợ và 2 con gái nhỏ dại. Nhờ bản tính siêng năng cần cù, lại được bạn bè, người thân giúp đỡ nên dần dà ông cũng vượt qua mọi khó khăn. Năm 1995, ông Khìn ra riêng kinh doanh vàng bạc. Công việc làm ăn ngày càng phát đạt. 9 năm sau, khi công việc kinh doanh đã ổn định vững vàng ông Khìn cũng bắt đầu đi làm từ thiện. Cái tên ông Khìn từ thiện ra đời. Năm 2005, đích thân ông Bí thư Đảng uỷ thị trấn Tân Biên đã ngỏ lời mời ông Khìn từ thiện vào làm việc cho Hội Chữ thập đỏ địa phương. Ban đầu, ông Khìn từ chối vì sợ không đảm đương nổi công việc. Nhưng với sự động viên của mọi người, cuối cùng ông cũng nhận lời và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trong công tác từ thiện, ông Khìn luôn tìm ra các mô hình hay để giúp cho người nghèo. Ngay sau khi làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, ông Khìn đã bỏ tiền túi ra 30 triệu đồng để cho đoàn viên, thanh niên nghèo ở thị trấn Tân Biên vay không lấy lãi. Số vốn này đã giúp cho nhiều đoàn viên, thanh niên nghèo ở thị trấn Tân Biên làm ăn hiệu quả. Năm 2009, ông Khìn quyết định tăng nguồn vốn vay lên thành 50 triệu đồng và giữ nguyên cho đến nay.

Cùng với việc cho đoàn viên, thanh niên nghèo vay vốn không lấy lãi, trong năm 2006, ông Khìn còn bỏ ra 120 triệu đồng để giúp cho hội viên Hội Chữ thập đỏ ở 4 khu phố được vay với lãi suất 1%/tháng. Tiền lãi ông Khìn dùng để mua quà tặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp xuân về. Từ đó đến nay, năm nào ông cũng thực hiện việc ấy. Nhờ đó nhiều hộ gia đình nghèo có điều kiện làm ăn vươn lên, từng bước thoát cảnh nghèo đói.

Ngoài việc hỗ trợ vốn cho hội viên Chữ thập đỏ vay, hằng năm ông Khìn còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như: tặng quà Tết, trao nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo. Tính đến nay, ông Khìn đã bỏ tiền túi xây dựng được 5 căn nhà đại đoàn kết. Riêng trong năm 2011, ông cũng đã xuất tiền túi 175 triệu đồng, đồng thời vận động thêm các nhà mạnh thường quân đóng góp 32 triệu đồng để làm những công việc từ thiện, giúp đỡ người nghèo. Ông nói: “Ngày xưa tôi đã từng nghèo khó và được nhiều người giúp đỡ. Bây giờ cuộc sống khá giả hơn, tôi thấy mình phải có nghĩa vụ trả ơn lại cho xã hội”.

Ông Khìn (phải) trong lễ bàn giao căn nhà ĐĐK đầu tiên cho một thanh niên nghèo ở thị trấn Tân Biên

6 năm qua, ông Lương Văn Khìn đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp từ địa phương đến Trung ương. Tháng 5.2010, ông được chọn đi tham dự Đại hội Thi đua điển hình tiên tiến toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ III tại Hà Nội. Ông cũng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích trong việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đón Tết Nhâm Thìn 2012, ông Khìn đã chuẩn bị sẵn 20 triệu đồng để mua 100 phần quà Tết tặng cho người nghèo và 30 triệu đồng để tặng quà cho 600 hội viên Chữ thập đỏ. Hiện nay, ông đang hoàn tất công đoạn cuối để bàn giao căn nhà đại đoàn kết cho một hộ gia đình nghèo ở xã Thạnh Tây.

HT