Chuyện thật như đùa: Được nhập cư nhờ một con mèo

Cập nhật ngày: 19/10/2009 - 05:53

Khi đăng tải ảnh con mèo, website The Sun phải kéo một vệt đen ngang mắt vì sợ bị kiện xâm phạm “đời tư”.

Toà án Anh đã ra phán quyết, một người Bolivia đã quá hạn visa có thể tiếp tục lưu trú tại đảo quốc sương mù nhờ có một mèo để minh chứng sự gắn bó của mình đối với đất nước này.

Chuyện hy hữu đến mức Bộ trưởng các vấn đề nhập cư Damian Green đã phải thốt lên: “Đôi khi có những việc bạn không biết là nên cười hay khóc. Nếu nhờ việc là chủ một con mèo mà được phán quyết là có quyền nhập cư vào Anh thì luật pháp quả là đồ con lừa”. Trong khi đó, Chủ tịch cơ quan giám sát nhập cư, Sir Andrew Green thì than thở: “Quả là chán chường!”.

Cơ sự bắt nguồn từ việc Cơ quan đặc trách biên giới yêu cầu một người đàn ông Bolivia phải nhanh chóng rời khỏi Anh quốc vì đã ở lì suốt 4 năm – quá hạn visa. Tuy nhiên, người đàn ông gốc Nam Mỹ đã làm cho Toà án Nhập cư và Tỵ nạn Anh quốc choáng váng khi viện dẫn một chính sách của Bộ Nội vụ nước này. Theo đó, những cặp vợ chồng hoặc tình nhân nhập cư có quyền ở lại nếu sống gắn bó với nhau trên 2 năm tại Anh quốc. Luật sư của người đàn ông Bolivia, ông Barry O'Leary khẳng định, thân chủ của ông đã mua và cùng nhau chăm sóc con mèo suốt mấy năm qua. Đó chính là bằng chứng thuyết phục nhất để quan toà ra phán quyết cho anh chành ranh mãnh này ở lại Anh. Chánh toà Nhập cư và Tỵ nạn, thẩm phán Judith Gleeson còn đùa rằng, phán quyết của bà rất có ý nghĩa vì từ đây con mèo sẽ không phải lo chuyện “chuột Bolivia không hợp khẩu vị”. Bà Gleeson đã bác đơn kháng cáo của Bộ Nội vụ, thậm chí các tờ báo địa phương khi đăng tin này cũng phải kéo một vệt đen ngang mắt con mèo vì sợ bị kiện xâm phạm “đời tư” (!?).   

Trước giờ, nhiều cặp vợ chồng người nước ngoài được nhập cư vì sinh con tại nước Anh. Nhưng đây là lần đầu tiên có trường hợp được nhập cư nhờ một con mèo.

TƯ CÀ

(Theo The Sun)