Chuyện thật như đùa: Tên cướp “tự trọng” và tên tù hỏi đường

Cập nhật ngày: 18/10/2009 - 06:02

Chuyện lạ nhưng có thật, xảy ra hồi cuối tháng 9.2009 tại TP. Fukushima, miền Bắc Nhật Bản. Takashi Owada, 54 tuổi, thất nghiệp nên rơi vào cảnh túng bấn, xách một cây gậy lao vào cửa hàng đồ gia dụng la hét, buộc nữ nhân viên thu ngân đưa toàn bộ số tiền bán hàng cho y.

Bất ngờ thay, nữ nhân viên lại quát thẳng vào mặt y: “Đừng có ngu ngốc vậy!”. Chợt nhiên, Owada hối hận, cúi đầu xin lỗi. Sau đó, y đi ra lối thoát hiểm của cửa hàng và dùng di động gọi cảnh sát đến bắt mình vì tội mưu toan cướp tài sản.

Trong khi đó, tại New York (Mỹ), một nhân viên toà án đã tỏ ra là một công chức mẫn cán và tận tình khi hướng dẫn cho một tên tội phạm nhiều lần vào tù, ra khám tìm đường “cao chạy, xa bay”.

Cảnh sát New York bảo vệ một phiên toà tại hạt Manhattan. Ảnh: AFP/Getty

Trong giới tội phạm tại New York, Ronald Tackman, 55 tuổi, nổi danh là chuyên gia đào thoát. Hôm 1.10, khi được đưa từ trại tạm giam đến toà án để nghe cáo trạng của bên công tố với tội danh đánh cướp hàng loạt, Tackman được phép mặc comple, thắt cravat trông rất đĩnh đạc. Vì toà chưa tuyên án, nên y không bị còng tay, vả lại lực lượng cảnh sát và nhân viên an ninh được bố trí khá dày đặc bên ngoài toà án, chẳng ai nghĩ là Tackman dám liều lĩnh. Tackman đẩy cửa bước vào, thấy y có vẻ đạo mạo, một nhân viên bảo vệ phiên toà hỏi nhỏ: “Luật sư, ngài vào đây làm gì? Tackman “làm bộ” nhìn quanh rồi hỏi: “Đi lối nào để ra ngoài?”.

Không muốn bị phê bình là phục vụ không tận tình, viên bảo vệ vội vàng đưa Tackman ra phía hành lang trống. Dù mừng hết lớn, nhưng y vẫn tỏ ra “phớt đời”, đủng đỉnh rời khỏi toà án.

Khi phát hiện Ronald Tackman biến mất, cảnh sát vội vàng tìm đến nhà mẹ y ở Manhattan. Bà cụ 81 tuổi trố mắt: “Tôi tưởng hắn được phóng thích. Hắn về nhà thay đồ rồi đi mất”.  

Nỗi buồn của viên bảo vệ toà án cũng đã vơi đi phần nào khi được cho biết Ronald Tackman là bậc thầy cải trang chỉ với cái mũ, kính râm hoặc cái mũi bằng chất dẽo. Năm 1985, khi bị áp giải từ toà án đến nhà tù, y đã trốn thoát khi khống chế một nhân viên cảnh sát bằng khẩu súng giả, chế bằng cục xà bông. Chưa hết, trong các vụ cướp bóc, y đã làm không ít nạn nhân tè ra quần bằng cách chỉa cái bật lửa, thậm chí là cây lược vào lưng, làm như là cướp có súng, buộc nạn nhân phải móc hết tiền đưa cho y.

TƯ CÀ

(Theo AFP/Reuters)


Liên kết hữu ích