Chuyến xe an sinh: Kết nối nông sản - chia sẻ giá bình ổn, chung tay vượt qua đại dịch 

Cập nhật ngày: 18/09/2021 - 01:18

BTN - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương thành lập Chuyến xe an sinh “Kết nối nông sản - Chia sẻ giá bình ổn”, vừa kết nối tiêu thụ nông sản cho người nông dân, vừa hỗ trợ người dân hạn chế ra khỏi nhà, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nhân viên soạn hàng theo combo người dân đặt hàng.

Ông Trương Võ Anh Dũng - Giám đốc Công ty kinh doanh đầu tư phát triển công nghệ Nam Việt (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu) cho biết, ngay khi “Chuyến xe an sinh” của Sở Công Thương triển khai, công ty đã kết nối tiêu thụ nông sản với người sản xuất, ổn định nhân sự để thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Hằng ngày, công ty cung cấp 1-2 tấn nấm rơm, nấm bào ngư và những mặt hàng thiết yếu, gạo, rau củ quả các loại… với giá cả ổn định. Theo đó, công ty đưa ra nhiều combo với mức giá từ 50.000 đồng - 500.000 đồng/combo để người dân dễ dàng chọn lựa. Sau hai ngày triển khai, công ty nhận được gần 300 đơn hàng các loại, nhân viên giao hàng nhanh chóng, bảo đảm nguyên tắc 5K trong hoạt động.

Ông Dũng cho biết thêm, “Chuyến xe an sinh” sẽ thực hiện cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, người dân trở lại với cuộc sống bình thường. Không để đứt gãy chuỗi cung ứng, bảo đảm sản lượng hàng hoá cung ứng, công ty liên kết với người dân trên địa bàn tỉnh triển khai tái sản xuất các loại rau củ quả theo thị trường, công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm, góp phần ổn định sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình hỗ trợ người dân, căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện dân cư của từng khu vực tại các xã, công ty linh hoạt vận chuyển hàng hoá, nhu yếu phẩm vào sâu trong các con hẻm, hỗ trợ các khu trọ, lao động nghèo nằm xa khu vực trung tâm, khó tiếp cận được các nguồn hỗ trợ bên ngoài.

Chị Phạm Thị Ngọc Bích, ngụ ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu cho biết: “Dịch Covid- 19 đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của những người khó khăn như gia đình tôi. Ðể hạn chế ra đường, gia đình tôi đặt combo thực phẩm đủ một tuần ăn, chỉ trong một thời gian ngắn, đã có nhân viên gọi điện và giao hàng tận nhà”.

Lãnh đạo xã Truông Mít cho biết, mục tiêu lớn nhất của “Chuyến xe an sinh” là giúp người dân có được thực phẩm an toàn, tiết kiệm, càng nhanh càng tốt. “Chuyến xe an sinh” sẽ ưu tiên cung ứng các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm an toàn với giá bình ổn thị trường để chia sẻ áp lực chi tiêu với người dân.

Theo Sở Công Thương, các mặt hàng phục vụ cho “Chuyến xe an sinh” do các doanh nghiệp cung ứng với giá bình ổn, gồm nhiều combo được thay đổi, bổ sung liên tục theo nguồn hàng cần hỗ trợ tiêu thụ của các địa phương và được giới thiệu, quảng bá trên nhiều kênh thông tin như zalo, facebook… để người dân dễ tiếp cận, lựa chọn. Tất cả các mặt hàng, combo đều được niêm yết giá công khai. Các combo được thiết kế theo gói tiền chẵn để bảo đảm không thối tiền lại khi giao hàng cho người dân, hạn chế tiếp xúc.

Ðể hàng hoá đến tay người dân an toàn và kịp thời, Sở Công Thương yêu cầu các đơn vị cung ứng thực phẩm bảo đảm cung cấp đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá bình ổn, chất lượng bảo đảm. Ưu tiên lựa chọn việc tiêu thụ, phân phối các nguồn hàng sẵn có trong tỉnh, đặc biệt hỗ trợ việc tiêu thụ các loại nông sản cho nông dân khu vực bị phong toả; khuyến khích đơn vị cung ứng có hỗ trợ, ưu đãi về giá, tăng khuyến mãi; tất cả nhân viên giao nhận hàng của đơn vị cung ứng đều phải test nhanh Covid định kỳ 72 giờ/lần, mặc đồ bảo hộ trong quá trình bán hàng và trang bị dung dịch sát khuẩn đầy đủ.

Nhi Trần