Huyện Dương Minh Châu:

Cơ bản hoàn thành Dự án di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp

Cập nhật ngày: 25/08/2015 - 05:57

Một góc khu tái định cư của huyện DMC.

Ngày 21.2.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định 375/QĐ-UBND phê duyệt Đề án di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Theo Đề án này, đến cuối năm 2015, ba huyện Tân Biên, Tân Châu và Dương Minh Châu (DMC) phải di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp. Đến nay, huyện DMC đã cơ bản hoàn thành.

Theo Đề án, huyện DMC có tổng cộng 34 hộ dân sinh sống trong rừng lịch sử của huyện phải di dời ra khu tái định cư bố trí ở cụm dân cư số 12, ấp Phước An, xã Phước Ninh. Sau quá trình triển khai, đến nay, toàn bộ 34 hộ dân sinh sống trong rừng lịch sử đã được di dời ra khu tái định cư.

Đến thăm khu tái định cư này, chúng tôi thấy nhiều căn nhà tường còn rất mới. Hầu hết các nhà đều có ti vi, giếng khoan, điện thắp sáng. Anh Tuấn- 48 tuổi, một cư dân mới về đây kể, do nghèo khổ, hàng chục năm qua gia đình anh cất chòi sinh sống trong rừng lịch sử của huyện.

Đầu năm 2015, gia đình anh được tặng căn nhà trong khu tái định cư này, chiều ngang 4,5m x chiều dài 9,8m, xây tường, lợp tôn, nền lát gạch men, trị giá 30 triệu đồng. Chính quyền địa phương còn tạo điều kiện cho vợ chồng anh vay 30 triệu đồng để xây dựng thêm các công trình phụ như nhà tắm, nhà vệ sinh, khoan giếng, kéo điện vào nhà và mua sắm vật dụng gia đình.

Tương tự, gia đình chị Lan cũng được tặng một căn nhà mới tại khu tái định cư. Trước đây, gia đình chị cũng vào rừng lịch sử huyện cất nhà ở. Tháng 2.2014, gia đình chị Lan nhận căn nhà mới và di dời đến sinh sống. Hiện nay cuộc sống của gia đình chị đã tạm ổn định. Chị Lan nói: “Từ khi có nhà mới tới giờ, tôi mừng đến nỗi đêm ngủ mà cứ ngỡ mình đang mơ”.

Ông Hà Thanh Tùng- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện DMC cho biết: “Việc di dời dân ra khỏi đất lâm nghiệp ở huyện có sự thuận lợi là tất cả các hộ dân đến nơi ở mới trong khu tái định cư chỉ cách nơi ở cũ khoảng 1km, do đó công ăn việc làm hầu như không bị ảnh hưởng, xáo trộn.

Hằng ngày, bà con vẫn đi làm thuê, mua bán, hay vào hồ Dầu Tiếng đánh bắt cá kiếm sống bình thường như trước đây. Vì vậy, khi chính quyền địa phương vận động di dời là bà con chấp hành ngay”.

Ông Tùng cho biết thêm, để không tái diễn việc người dân vào rừng lịch sử cất chòi, cất nhà ở trái phép, ngay sau khi tất cả các hộ dân đã di dời, Phòng NN&PTNT lập tức bàn giao cụ thể với Ban quản lý rừng lịch sử. Từ nay về sau, nếu có hộ dân nào vào rừng lịch sử cất chòi, cất nhà ở thì Ban quản lý chịu trách nhiệm”.

Hiện nay, chỉ còn con đường giao thông trong khu tái định cư mới là chưa được làm hoàn chỉnh. Con đường này có chiều dài 560m, chiều ngang 5m, kinh phí thi công khoảng 300 triệu đồng. “Chúng tôi đã làm tờ trình xin cấp kinh phí. Khi nào có kinh phí, lập tức chúng tôi sẽ khởi công nâng cấp, mở rộng con đường này, đồng thời làm lễ bàn giao chính thức những căn nhà mới trong khu dân cư cho các hộ dân di dời”- ông Tùng nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Yên- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Đối với huyện DMC, chúng tôi đã đề nghị Sở KH&ĐT tham mưu UBND tỉnh phân bổ kinh phí để làm đường giao thông trong khu tái định cư ấp Phước An”.

Đại Dương - Thái Hoà