Có bao tiêu sản phẩm, nông dân an tâm sản xuất

Cập nhật ngày: 08/04/2016 - 04:15

Điển hình của mô hình này là ở xã Bàu Đồn (huyện Gò Dầu). Những năm qua, nhờ có công ty ký hợp đồng thu mua bắp, mà một số nông dân ở đây rất an tâm sản xuất, tăng được nguồn thu nhập đáng kể.

Nông dân xã Bàu Đồn (Gò Dầu) thu hoạch bắp.

Ông Nguyễn Văn Nhành- Chủ nhiệm HTX giống cây trồng và dịch vụ nông nghiệp Bàu Đồn cho biết, đã 8 năm qua, vào vụ Đông xuân, Công ty Cổ phần giống cây trồng Trung ương ký hợp đồng với xã viên HTX và nông dân xã Bàu Đồn sản xuất bắp giống bao tiêu sản phẩm. Vụ Đông xuân 2015- 2016 này, có 119 nông dân xã Bàu Đồn ký hợp đồng sản xuất 109 ha bắp giống.

Phương thức hợp đồng cũng như những năm trước là Công ty trao hạt bắp giống (theo định mức 16 kg/ha, quy giá là 200.000 đồng/kg, nhưng công ty không thu tiền giống) và tạm ứng 3 triệu đồng/ha làm vốn sản xuất (khoản tiền này Công ty nhận lại khi nông dân thu hoạch bắp bán cho Công ty), đồng thời cán bộ kỹ thuật của Công ty hướng dẫn nông dân cách trồng và chăm sóc bắp.

Công ty hiện thu mua giá bắp là 8.200 đồng/kg. Vụ Đông Xuân này, các ruộng bắp ở xã Bàu Đồn đạt năng suất khoảng 8 tấn/ha. Tính bình quân nông dân có lãi khoảng 40 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí đầu tư. Đồng thời, nhờ trồng bắp vụ Đông xuân mà ruộng đất được chuyển hóa, nâng được độ màu mỡ, giúp cho sản xuất lúa trong vụ Hè thu và vụ Mùa tốt hơn.

Ông Nhành cho biết thêm, ngoài hợp đồng trồng bắp, trong vụ Đông xuân 2015-2016, nông dân Bàu Đồn còn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần giống cây trồng - con nuôi Ninh Bình sản xuất 70 ha lúa, với hai loại giống lúa Nhật PC26 và DS1. Đáng lưu ý là nông dân được Công ty hỗ trợ lúa giống và tạm ứng 2 triệu đồng/ha (tiền lúa giống và tiền tạm ứng sẽ được Công ty khấu trừ lại khi thu mua lúa của nông dân).

Công ty Ninh Bình cũng phân công cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nông dân phương pháp canh tác hai giống lúa này. Khi thu hoạch, Công ty thu mua lại sản phẩm của nông dân, với giá cao hơn giá thị trường 1.000 đồng/kg tại thời điểm thu hoạch lúa. Đến nay, nông dân Bàu Đồn đã thu hoạch xong, năng suất 2 giống lúa mới đạt khoảng 8 tấn/ha.

Năng suất lúa được đảm bảo, mà bán được giá cao hơn, thu lợi nhuận nhiều hơn, nên nông dân đăng ký tham gia thực hiện mô hình rất phấn khởi và mong nhà doanh nghiệp tiếp tục duy trì, mở rộng hơn nữa diện tích đất thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Nguyện vọng của nông dân Bàu Đồn cũng như nông dân ở các nơi khác là cần có sự liên kết trong sản xuất nông nghiệp. Nhất là sự liên kết giữa nông dân với các doanh nghiệp thu mua nông sản phẩm. Từ đó nông dân mới an tâm sản xuất, không còn lo lắng về giá cả thị trường.

N.H