Cô Bí thư Đoàn năng động

Cập nhật ngày: 06/04/2012 - 12:23

Năm 2012, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - Bí thư Xã đoàn Suối Dây (Tân Châu) vinh dự là cán bộ Đoàn duy nhất của Tây Ninh được nhận giải thưởng 26.3 dành cho Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc trong toàn quốc năm 2011. Bằng sự nhiệt huyết, năng động trong công tác, chị Huyền đã vận động đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân làm được nhiều việc có ích cho người dân trong xã, nhờ vậy mà công tác Đoàn ở xã Suối Dây luôn sôi động và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Thanh Huyền với bằng khen và cúp của Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng.

Thanh Huyền bắt đầu tham gia công tác Đoàn từ tháng 12.2006 với chức vụ Phó Bí thư Xã đoàn Suối Dây. Đến tháng 7.2011 thì Huyền được các bạn đoàn viên tín nhiệm bầu vào chức vụ Bí thư Xã đoàn. Trong suốt 5 năm tham gia công tác Đoàn, Thanh Huyền đã làm được nhiều việc có ích cho phong trào Đoàn ở địa phương. Huyền tâm sự: “Muốn phong trào Đoàn mạnh thì trước hết phải đặt mình vào vị trí của đoàn viên, thanh niên và phải biết giới trẻ đang muốn gì, cần gì để từ đó đề ra các phong trào, hoạt động đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của họ”. Từ suy nghĩ đó, Thanh Huyền đã vận động đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân tham gia các hoạt động vì người nghèo, ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh… Chỉ riêng trong năm 2011, Huyền đã vận động được 167 phần quà Tết cho bà con nghèo, 53 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, 10 phần quà cho đoàn viên, thanh niên nghèo; trao 166 suất học bổng cho các em học sinh nghèo với tổng trị giá 68 triệu đồng; tặng 4.672 phần quà Trung thu với số tiền là 108 triệu đồng; sửa chữa 2 căn nhà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền 30 triệu đồng; xây tặng 1 căn nhà nhân ái cho đội viên nghèo trị giá 37 triệu đồng; vận động hũ gạo tình thương được 700kg gạo và tổ chức trao 60 suất gạo cho 60 gia đình khó khăn. Ngoài ra, trong ngày thành lập Đoàn TNCS HCM 26.3.2011, Huyền và các thành viên ở Xã đoàn đã tổ chức bán đấu giá sản phẩm, hội chợ ẩm thực để gây quỹ học bổng Thắp sáng ước mơ, thông qua đó, Xã đoàn đã gây quỹ được số tiền 52 triệu đồng.

Không chỉ giỏi vận động, Thanh Huyền còn là người nghĩ ra những mô hình mới để tạo thêm nguồn thu cho Đoàn. Được Đảng uỷ, UBND xã cho phép, Xã đoàn tổ chức bán cờ Tổ quốc và trụ cờ cho người dân trong xã treo vào các dịp lễ. Với việc làm này, trong năm 2011, Xã đoàn Suối Dây đã bán được 800 lá cờ, 500 trụ cờ với tổng doanh thu là 62 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, Xã đoàn còn lãi được 11,5 triệu đồng. Số tiền này, Xã đoàn không giữ mà giao về cho các chi đoàn ấp để làm kinh phí hoạt động. Nhờ vậy mà phong trào Đoàn ở các ấp cũng hoạt động rất sôi nổi.

Với thành tích trên, ngày 26.3.2012 vừa qua, Nguyễn Thị Thanh Huyền đã được Trung ương Đoàn TNCS HCM trao giải thưởng 26.3 dành cho 81 Bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc trong toàn quốc.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Thanh Huyền phấn khởi cho biết thêm: “Hiện nay, tôi dự định thực hiện mô hình Thư viện di động bằng việc vận động các bạn đoàn viên, thanh niên và các mạnh thường quân đóng góp tiền để mua sách, truyện cho thư viện. Sau khi có đầy đủ các đầu sách, truyện thì hằng tuần sẽ tổ chức cho đoàn viên, thanh niên chở sách xuống những ấp vùng xa, vùng sâu trong xã để phục vụ cho nhu cầu đọc sách của trẻ em”.

HT