Cô công nhân “hai giỏi”

Cập nhật ngày: 09/10/2010 - 11:37

(BTNO)- Chúng tôi đến Đội C1 - Nông trường Cao su Bến Củi (Công ty cổ phần cao su Tây Ninh) khi công nhân các tổ đã giao nộp xong mủ, chuẩn bị về nhà nghỉ trưa. Được sự giới thiệu của công đoàn công ty, chúng tôi tìm gặp chị Trần Thị Mộng Thuý, công nhân tổ 6, đội C1, người luôn được tập thể bình chọn là cá nhân xuất sắc trong lao động sản xuất, được Tổng Công ty Cao su tặng bằng khen và là hạt nhân trong hoạt động công đoàn.

Công việc hằng ngày của cô công nhân Trần Thị Mộng Thuý

Mỗi ngày làm việc của chị Thuý bắt đầu từ 3 giờ sáng, tập trung đội, ăn sáng xong là cả đội của chị có mặt tại lô cao su, bắt đầu công việc cạo mủ. Một cách thuần thục, chị nhẹ nhàng vuốt dao theo vết cạo cũ. Lớp vỏ mỏng bị cắt rời ra, những dòng mủ trắng chảy dài theo lát cắt và nhỏ xuống cái chén nhỏ đã được cột cẩn thận dưới gốc cây. Năm nay, chị Thuý nhận quản lý 3 ha cao su mới bắt đầu khai thác, và mỗi ngày phải cạo mủ 500 cây (tương đương 1 ha) trong thời gian từ 3 giờ sáng đến khoảng 7 giờ sáng. Chờ đến khi mủ ngưng chảy, chị lại xách xô đi dọc các hàng cây thu gom mủ. Công việc cứ thế đều đặn, đến tận 16 giờ chiều thì mới ngơi tay.

Chị Thuý cho biết, trong năm 2009, đơn vị giao chỉ tiêu cho chị là 8 tấn mủ quy khô. Kết thúc năm 2009, chị đạt 9 tấn, vượt 12,5% chỉ tiêu. Cuối năm chị được bầu là lao động giỏi của tổ và của nông trường Bến Củi. 9 tháng đầu năm 2010, chị đã cạo được 7,5 tấn mủ quy khô trên chỉ tiêu được giao là 7,9 tấn, đạt 94,93%. Năm nay, chị có thể hoàn thành chỉ tiêu trước thời gian khoảng hơn 2 tháng. Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chị luôn nhận được tiền thưởng khuyến khích từ công ty.

Ngoài việc lao động giỏi, chị Thuý còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào khác như thể dục thể thao, văn nghệ... Năm 2009, chị Thuý đạt loại giỏi hội thi tay nghề ở nông trường Bến Củi, sau đó, ở vòng thi tỉnh, chị được giải thưởng khuyến khích.

Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 năm nay, Công đoàn Công ty cổ phần cao su Tây Ninh đã chọn chị Trần Thị Mộng Thuý là một trong những phụ nữ tiêu biểu của phong trào “hai giỏi” của công ty.

Thạch Minh