Có điện, vẫn leo lét đèn dầu

Cập nhật ngày: 12/12/2011 - 12:30

Hằng đêm, khoảng 100 hộ dân ở ấp Thạnh Sơn, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên vẫn phải sử dụng đèn dầu leo lét, mặc dù các gia đình này đều đã vô điện lưới quốc gia từ nhiều năm trước.

Đó là thực trạng đang diễn ra với các hộ lao động nghèo ở tổ 1, 2 và 11 của ấp Thạnh Sơn. 19 giờ ngày 5.12, chúng tôi đến khu vực tổ 1 đã thấy đường sá vắng tanh, hai bên, hầu hết các nhà đều đã đóng cửa ngủ.

Trẻ em ở tổ 1 hiện vẫn phải học bài bằng đèn dầu

Nhà bà Nguyễn Thị Bé, 61 tuổi, tối đen. Trên trần nhà, trong bóng đèn tròn loại 75w chỉ còn thấy cái tim như mẩu chỉ đỏ giắt ngang. Ông Lê Văn Miền- chồng bà Bé đang nằm trong mùng, tay quạt lấy quạt để chiếc quạt mo. Ở nhà sau, bà Bé với đứa cháu nhỏ cầm cây đèn dầu nhỏ xíu, lui cui dọn dẹp bếp núc. Bà Bé kể: Trước năm 2006, gia đình bà và nhiều hộ dân trong khu vực này đều sử dụng chung một tổ điện nên điện rất yếu. Đầu năm 2006, bà con được vào điện lưới quốc gia. Khoảng một năm đầu, điện còn khá mạnh nhưng sau đó bắt đầu yếu dần rồi… yếu xìu y như lúc xài điện tổ. Khoảng 19 giờ, mở điện, bóng đèn chỉ sáng lên chút ít rồi… tắt ngúm. Đến khoảng 23 giờ trở đi, nó mới chịu sáng trở lại. Chồng bà Bé và đứa cháu rất thích xem tivi nhưng ban ngày lẫn ban đêm đều không mở tivi được. Nhà có nuôi mấy con heo, mỗi ngày bơm nước rửa chuồng đến 3 lần mới xong. Trong những lần tiếp xúc cử tri với lãnh đạo xã, bà đều kiến nghị chính quyền địa phương giải quyết vấn đề này. Lãnh đạo xã trả lời để bàn bạc với Điện lực Tân Biên, nhưng đến nay tình hình vẫn không có gì thay đổi.

Cũng có một số hộ ngoài đầu đường- nơi gần bình điện hạ thế được dùng điện “sáng hơn một chút”. Bà Ngô Thị Chum, 55 tuổi, Việt kiều Campuchia, một trong những nhà ở  khu vực này giải thích: Sở dĩ đèn nhà bà sáng hơn là do bà đã phải bỏ ra 2,8 triệu đồng để mua cái bình Survolter về xài, chứ trước đây đèn cũng không cháy nổi. Theo lời bà nói, lâu lắm rồi, nhà bà không được xem tivi, không ủi quần áo, không sử dụng quạt máy và nồi cơm điện. Nhà có 0,5 ha mì, ngày nào cũng phải chờ đến nửa đêm mới bơm nước tưới được. Nhưng cũng phải tưới ngắt quãng, cả 4-5 ngày mới xong đám mì. Điện yếu, không sử dụng được bao nhiêu, nhưng mỗi tháng gia đình bà Chum vẫn phải đóng tiền điện, từ 70.000 – hơn 100.000 đồng.

Bóng đèn nhà bà Bé chỉ sáng có sợi tóc

Gia đình ông Nguyễn Văn Phếnh cũng chịu chung số phận như thế. Ông Phếnh cho biết: Gia đình ông từ Campuchia về đây ở từ năm 1973. Lúc đó, ở khu vực này chỉ có khoảng 10 gia đình sinh sống. Sau giải phóng, những hộ dân ở đây rủ nhau hùn tiền mua dây, kéo điện về sử dụng. Những năm tiếp theo, có thêm nhiều hộ mới đến, càng nhiều hộ sử dụng điện càng yếu dần. Năm 2006, bà con ở đây bỏ điện tổ để dùng điện lưới quốc gia. Nhưng vì bà con vẫn dùng đường dây điện cũ trước đây nên điện tải không mạnh, thậm chí còn yếu hơn trước vì số hộ dân sử dụng điện ngày càng tăng. Gia đình ông Phếnh phải mua cái bình ổn áp mới có thể sử dụng được một bóng đèn chữ U- loại tiết kiệm điện- để thắp sáng cho gian nhà trước. Nhà ông cũng không mở được tivi. Có cái mô-tơ để bơm nước tưới mì thì mỗi khi bơm phải có thêm một người đứng canh cầu dao điện, nếu thấy nước không lên được nữa là phải cúp cầu dao liền. Cẩn thận như vậy mà vừa rồi vẫn bị cháy cái mô-tơ.         

Ông Phếnh bày tỏ mối lo ngại về tình trạng đường dây điện dẫn vào trong xóm. Do đường dây sử dụng quá lâu và mắc tạm bợ trên những trụ gỗ nên dây cứ thòng xuống thấp, đầy nguy hiểm. Ông rất mong chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết.

Ông Võ Văn Quan, Trưởng Ban quản lý ấp Thạnh Sơn cho biết, trong ấp có 109 hộ dân tổ 1, tổ 2 và tổ 11 sử dụng chung một bình hạ thế nên đều phải chịu chung tình trạng có điện mà phải xài đèn dầu như nhau. Một số gia đình ở gần vị trí bình điện hoặc có tiền mua bình ổn áp thì còn đỡ, nhưng các hộ khó khăn và ở cuối xóm thì chịu cảnh thiếu điện trầm trọng. Trước đây, bà con đã có làm đơn kiến nghị gửi cơ quan Điện lực Tân Biên nhưng chưa thấy cơ quan này trả lời. Trong lần tiếp xúc cử tri gần đây, nhiều người dân cũng phản ánh tình trạng này nhưng đến nay chưa thấy chuyển biến gì.

Chẳng còn bao lâu nữa là đến Tết Nguyên đán. Không biết, tình trạng “leo lét đèn dầu” của bà con ấp Thạnh Sơn có được cải thiện để mọi người được ăn một cái Tết vui vẻ?

Thảo Nguyên