Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Cô gái gây sốc khi đi bộ chân trần giữa thủ đô Afghanistan

Cập nhật ngày: 12/12/2014 - 12:00

Theo BBC, cô gái nói trên mặc một chiếc áo khoác màu đỏ, đi một đôi tất màu tím và để lộ ra một khoảng chân trần. Cô cũng không trùm đầu khi đi bộ rất nhanh trên phố, bất chấp những cái nhìn đầy sửng sốt của người khác.

Cô gái dũng cảm đi bộ chân trần. (Nguồn: BBC)

Một phóng viên người Afghanistan có tên Hayat Ensafi cho hãng tin BBC biết rằng ông bị “sốc” tới mức phải “ghi lại bằng được khoảnh khắc đặc biệt này."

“Tôi chưa từng thấy một cô gái nào ở đây đi bộ dưới phố như thế” – Ensafi cho hay.

Ensafi cho biết đã tìm cách bắt chuyện với cô gái, nhưng cô đi rất nhanh và không trả lời.

Mặc dù quy định hiện nay ở Afghanistan khuyến khích phụ nữ ăn mặc kín đáo hơn, không khó để nhìn thấy cảnh phụ nữ nước này mặc váy ngắn trong giai đoạn những năm 1960 và 1970.

Tuy nhiên dưới thời Taliban, phụ nữ phải mặc đồ kín người và không được hở ra bất kỳ phần da thịt nào.

Sau khi Ensafi tải bức ảnh “gây sốc” này lên Facebook, nhiều người đã bình luận về cách ăn mặc của cô gái. Có những người bị sốc không kém Ensafi. “Chúng ta đang sống trong một quốc gia Hồi giáo và không thể chịu nổi những người như cô ta."

Song người khác lại viết: “Cơ thể là của cô ấy, không phải của các vị. Hãy tôn vinh sự can đảm của cô ấy. Chúng tôi muốn thấy thêm nhiều người phụ nữ nữa ra đường như thế."

Một người phụ nữ Afghanistan cũng viết: “Cơ thể của tôi, quyền lựa chọn là của tôi... Nói không với việc ép buộc mặc khoăn choàng hijab."

Phóng viên BBC ở Kabul là Syed Anwar cho biết cô gái đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc trò chuyện tại thành phố này. “Chúng tôi đã thấy hàng ngàn người nói về chuyện này” – Anwar cho biết - “Không chỉ trên mạng xã hội mà còn trên phố nữa. Người ta đã nói rất nhiều về cô ấy, không biết cô ấy bị tâm thần hay đang phản đối điều gì”.

Cho dù đang cố đưa ra tuyên bố chính trị hoặc bị tâm thần, có điều chắc chắn rằng cô gái này vẫn là ẩn số với cả Afghanistan và thế giới.

(Vietnam+)