Xã hội   Giáo dục

Cô học trò mồ côi

Cập nhật ngày: 11/04/2011 - 07:34

10 tuổi đầu, cô học trò nhỏ Dương Thị Mỹ Phượng, học sinh lớp 6A3, Trường THCS Tây Sơn (xã Mỏ Công, huyện Tân Biên) đã phải chịu cảnh mồ côi cha, kinh tế gia đình em lâm vào cảnh bế tắc. Không đầu hàng số phận, cô học trò Mỹ Phượng vẫn nỗ lực vượt khó đến trường.

Phượng đang rửa chén

Năm 2009, cha Phượng phát hiện bị bướu não. Mẹ của Phượng đã bán hết tài sản trong nhà và vay mượn thêm của bà con lối xóm, nhưng vẫn không chữa lành bệnh cho chồng. Sau ngày chồng mất, mẹ đưa Phượng về tá túc ở nhà ngoại. Nhưng ngoại còn phải nuôi một người cậu bị bệnh tâm thần do bị nhiễm chất độc da cam nên cuộc sống cũng chẳng khá giả gì. Mẹ của Phượng hằng ngày đi phụ việc ở một quán cơm với mức lương 1 triệu đồng/ tháng. Số tiền này, mẹ Phượng vừa để dành trả nợ, vừa lo cho con ăn học. Thương mẹ vất vả, vào những ngày nghỉ cuối tuần, Phượng tranh thủ đi làm thêm. Ai mướn việc gì em cũng làm, miễn là có tiền để phụ ngoại và mẹ. Những lúc rảnh rỗi không đi làm thì em phụ bà quét dọn, rửa chén, xách nước. Mọi công việc từ đi làm cho đến học tập đều do tự thân Phượng sắp xếp. Phượng cho biết: “Gia đình em nghèo nên em phải biết chịu cực hơn các bạn khác”. Từ suy nghĩ này đã giúp cho Phượng có thêm nghị lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Năm học 2009 – 2010 vừa qua, Phượng vẫn duy trì được học lực loại khá, với em đó là một thành tích sau cú sốc mồ côi.

Nói về học trò của mình, cô giáo Nguyễn Thị Lan, chủ nhiệm lớp 6A3 cho biết: “Phượng là một học sinh rất ngoan hiền. Do phải thường xuyên đi làm thêm nên học lực của em cũng bị ảnh hưởng. Phượng rất chăm chỉ, chịu khó lắng nghe thầy cô giảng trong giờ học. Nếu điều kiện gia đình tốt hơn, tôi nghĩ sức học của em sẽ tiến bộ nhiều hơn nữa”.

HT