Xã hội   Giáo dục

Cô học trò mồ côi giàu nghị lực

Cập nhật ngày: 28/11/2010 - 10:41

Trong cuộc sống có những khổ đau không thể nói thành lời. Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Nhìn em ràn rụa nước mắt mỗi khi nhắc đến người thân yêu của mình đã khuất, lòng tôi đau nhói. Đó là hoàn cảnh em Trần Ngọc Bảo Huỳnh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Võ Văn Kiệt (thị xã Tây Ninh).

Trước đây, em cũng có một gia đình hạnh phúc ở ấp 8, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Nhưng rồi ba em mắc bệnh hiểm nghèo, việc chạy chữa khiến cho tài sản trong nhà dần tiêu tan. Năm 2008, ba em vĩnh viễn ra đi. Tang cha chưa kịp mãn thì một lần nữa tang tóc lại phủ xuống thân hình bé nhỏ của em. Tháng 3 năm 2009, mẹ em lại đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Thương đứa cháu mới 14 tuổi đã phải gánh chịu nỗi đau mất mát quá lớn, bà ngoại đón em về Tây Ninh chăm sóc. Nào ngờ đâu ngoại cũng mất sau đám tang mẹ em đúng một tháng.

Trần Ngọc Bảo Huỳnh (đứng) cùng các bạn đang bàn về công tác Đội

Hiện giờ Bảo Huỳnh đang được người dì thứ hai nuôi cho ăn học. Nhưng dì cũng nghèo, với công việc bán nước đá ở chợ dì chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng mỗi ngày. Cuộc sống nhà dì hết sức eo hẹp. Bà con, họ hàng thấy cô bé mồ côi nhưng ngoan ngoãn, học giỏi ai cũng thương.

Bảo Huỳnh cho biết: Khi ba mẹ mất, rồi đến lượt bà ngoại cũng mất, em suy sụp vô cùng, như muốn buông xuôi tất cả nhưng rồi em đã phải cố gắng vươn lên. Em nói trong nước mắt: “Sự sống của em là do ba mẹ ban cho, em biết mình cần yêu quý và trân trọng nó. Em sẽ không đầu hàng số phận”.

Ở Trường THCS Võ Văn Kiệt, Huỳnh được sống trong vòng tay yêu thương của thầy cô và bè bạn. Cô học trò mồ côi giấu nỗi đau vào lòng, cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô. Trong sâu thẳm tâm hồn Huỳnh, ước mơ đi lên từ con chữ chưa bao giờ dừng lại. Ngọn lửa hy vọng vào ngày mai tươi sáng vẫn âm ỉ cháy trong trái tim cô học trò nhỏ. Ngoài giờ học, em tích cực tham gia phong trào Đội. Và em đã làm rất tốt vai trò của một Liên đội phó.

Cô Trần Thị Hoà, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A1 cho biết: “Em Trần Ngọc Bảo Huỳnh là học sinh giỏi nhiều năm liền. Với vai trò là lớp phó học tập em học giỏi đều các môn. Em cũng luôn tích cực sôi nổi trong các hoạt động của lớp của trường”.

NTT