Cơ hội khai thác tiềm năng du lịch hồ Dầu Tiếng

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 08:31

PCT UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tiến (bìa trái) cùng Đoàn trên ca nô vào đảo Nhím.

Ngày 29.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tiến cùng đại diện Tổng công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí và Tổng công ty CP xây lắp Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đến đảo Nhím trong lòng hồ Dầu Tiếng khảo sát thực tế, đánh giá tiềm năng để định hướng đầu tư. Đây là một trong những động thái cụ thể hoá Chương trình hợp tác toàn diện giữa PVN và tỉnh Tây Ninh vừa ký kết ngày 7.9.2009. Cùng đi khảo sát với đại diện 2 Tổng công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam còn có thêm 2 doanh nghiệp khác đến đảo Nhím tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Đoàn khảo sát đi vào đảo Nhím bằng ca nô từ vị trí cống đầu kênh Tây. Với cự ly di chuyển hơn 4 km trên mặt hồ, đoàn khảo sát có đủ thời gian quan sát, đánh giá khu vực chung quanh đảo Nhím. Tại đảo Nhím, Đoàn khảo sát một số điểm, đồng thời nghe các sở, ngành liên quan cùng UBND huyện Dương Minh Châu trình bày chi tiết về đất đai, môi trường, tiềm năng ở đảo Nhím.

Đảo Nhím nằm trọn trong lòng hồ Dầu Tiếng, có diện tích khoảng 340 ha khi mực nước hồ đạt cao trình 24,4 m, mùa khô khi mực nước hồ giảm xuống chung quanh đảo Nhím còn có thêm vùng đất bán ngập rộng lớn. Cự ly từ đảo Nhím đến bờ hồ nơi ngắn nhất chỉ khoảng 2 km. Đảo Nhím hiện tại đã được phủ xanh bởi 200 ha rừng, trong đó có hơn 90 ha rừng mới trồng. Môi trường đảo Nhím rất trong lành, khí hậu mát mẻ, có nước ngọt quanh năm. Cảnh quan hòn đảo rất đẹp, chung quanh là mặt nước hồ rộng mênh mông, xa xa ở một bên là dãy núi Cậu trải dài, một bên luôn nhìn thấy núi Bà sừng sững.

Đặc biệt, đảo Nhím hiện đã là “đất sạch”, việc hỗ trợ di dời dân trên đảo Nhím đã hoàn thành cơ bản, chỉ còn số ít hộ dân chưa thống nhất đường ranh đất gò và đất bán ngập. UBND huyện Dương Minh Châu cho biết trong tháng 10 tới, khi mực nước hồ đạt cao trình 24,4 m thì ranh giới này sẽ được phân định rõ ràng.

Sau khi khảo sát và nghe các sở, ngành trình bày, đại diện 2 tổng công ty thuộc PVN cùng 2 doanh nghiệp tháp tùng đã tìm hiểu cụ thể một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng hạ tầng như: đường từ TPHCM đến hồ Dầu Tiếng, cự ly từ bờ hồ đến đảo, vị trí thuận tiện xây dựng cầu đưa đón khách, nguồn điện kéo về đảo, thực trạng đường nội bộ trên đảo… Các ngành liên quan cho biết, về giao thông đường đến hồ Dầu Tiếng hiện đang có nhiều tuyến như: đường 781 từ Thị xã- Thị trấn Dương Minh Châu- bờ hồ; đường nối từ đường 784 vào và đường từ Bình Dương qua. Tất cả đều đang sử dụng, trong đó có một số tuyến tỉnh đã có kế hoạch đầu tư nâng cấp, mở rộng để phục vụ cho mục đích khai thác tiềm năng hồ Dầu Tiếng.

Về nguồn điện, hiện đã kéo về đến xã Tân Thành, rất gần đảo Nhím, không phải tốn kém nhiều chi phí đưa điện về đảo. Về giao thông đường thuỷ từ bờ hồ đến đảo, thuận tiện nhất là từ vị trí rừng lịch sử DMC, bởi vì đây đang thực hiện dự án phát triển du lịch về nguồn và trước đây cũng đã có dự án phát triển du lịch sinh thái trong hồ, đồng thời cự ly từ vị trí này đến đảo chỉ khoảng 2 km. Để đưa khách du lịch từ bờ hồ ra đảo, có thể sử dụng phà tự hành chở cả người lẫn phương tiện xe cộ để khách du lịch có thể dạo chơi trong đảo Nhím bằng chính xe của mình.

Ông Bùi Minh Chính - Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí cho biết, chỉ 3 tuần sau khi ký kết hợp tác toàn diện giữa PVN với tỉnh Tây Ninh, Tổng công ty đã tổ chức khảo sát đảo Nhím tìm kiếm cơ hội đầu tư. Điều này chứng tỏ PVN quyết tâm thực hiện các chương trình đã ký kết hợp tác với Tây Ninh. Từ kết quả khảo sát này kết hợp với bản đồ không ảnh, Tổng công ty sẽ định hướng quy hoạch phát triển đảo Nhím phù hợp và hiệu quả nhất. Ông Hồ Thanh Quang- Trưởng phòng Đầu tư

PCT UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tiến (ngồi) nghe các sở, ngành trình bày chi tiết đảo Nhím.

Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam cho biết cảm nhận đầu tiên khi đến hồ Dầu Tiếng và khảo sát thực tế đảo là cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời với khí hậu trong lành và hoang sơ. Điều đó cho thấy tiềm năng về du lịch sinh thái ở đảo Nhím rất lớn, cho phép liên tưởng đến một khu du lịch sinh thái có tầm cỡ quốc tế. Sau chuyến khảo sát này, Tổng công ty sẽ tổng hợp tất cả các dữ liệu liên quan, lập dự án đầu tư quy mô lớn vào đảo Nhím. Một trong hai doanh nghiệp tháp tùng các Tổng công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí cũng có ý tưởng xây dựng một khu nghỉ dưỡng quốc tế dành cho người cao tuổi tại đảo Nhím với quy mô khoảng 1.000 người.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Mạnh Tiến đánh giá cao quyết tâm thực hiện chương trình hợp tác toàn diện của PVN thể hiện qua chuyến khảo sát thực tế ở đảo Nhím.

Trước đó, một Tổng công ty khác của Tập đoàn này cũng đã đến Tây Ninh khảo sát để định hướng xây dựng kho trung chuyển và nhà máy sản xuất phân bón. Với sự nỗ lực của Tây Ninh và PVN, hy vọng tiềm năng hồ Dầu Tiếng nói riêng và nhiều tiềm năng khác ở Tây Ninh sẽ được đầu tư khai thác sớm nhất, hiệu quả nhất.

SƠN TRẦN

 

 

 

 

 


Liên kết hữu ích