Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Có một vườn chim giữa lòng Tràng An

Cập nhật ngày: 31/08/2014 - 06:08


Vườn chim Thung Nham
.

Từ thành phố Ninh Bình, theo quốc lộ 1A khoảng 12 km về phía nam, Thung Nham nằm giữa trung tâm quần thể danh thắng Tràng An vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới đầu tiên của Việt Nam. Sự sống động của một khung cảnh nên thơ giữa tự nhiên đã và đang mời gọi, níu chân những du khách trong nước và ngoài nước.

Sau trận mưa đêm xối xả, buổi sáng ở Thung Nham mờ ảo trong màn sương sớm như một bức tranh thủy mặc. Mái chèo khoát đẩy đều đặn êm đềm, đưa con đò lững lờ trôi trong sự tĩnh lặng của núi rừng và đầm nước. Vậy mà chớm trưa, nắng đã kịp len lỏi tới thung lũng làm đổi mầu cảnh vật, phủ kín sự ấm áp thay cho những se lạnh buổi sớm.

Con người, cảnh vật bỗng hòa mình trong những chuyển động của thư thái, của những cảm xúc háo hức đến lạ lùng.

Tuy nhiên, một món quà khác, tuyệt vời hơn rất nhiều mà Thung Nham dành tặng cho du khách lại chính là vườn chim bạt ngàn. Với hệ sinh thái rừng ngập nước tự nhiên trên diện tích khoảng 334 ha, trong đó có 19 ha rừng nguyên sinh, vườn chim Thung Nham là nơi cư trú tuyệt vời của khoảng gần năm mươi loài chim. Trong đó, có những loài chim được ghi vào sách Đỏ như: Giang Sen, Cốc Đế nhỏ... Và khi mặt trời vừa ló rạng, lũ chim bay đi kiếm mồi ở xa, tối đến tìm về tổ ấm đem lại một khung cảnh đẹp đến nao lòng.

Bởi đó cũng là lúc, những loài chim ăn đêm bắt đầu cuộc hành trình sinh tồn làm khuấy động cả một góc trời, của "kẻ đến, người đi".

Chính nhờ cảnh quan tuyệt vời này, Thung Nham ngày nay đang cố gắng vươn mình trở thành một trung tâm thu hút du lịch không chỉ của riêng Tràng An mà còn của cả tỉnh Ninh Bình. Ngoài vườn chim, Thung Nham đang sở hữu rất nhiều những điểm tham quan hấp dẫn khác như: Cây đa di chuyển, Cây ruối nghìn năm, Khu miệt vườn, Thung lũng tình yêu, Động vái Giời, Hang Bụt, Động Tiên Cá, Động Thủy Cung, Động Ba Cô hay Rừng nguyên sinh trên núi đá vôi.

Sau hành trình khám phá đó, du khách sẽ được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà sàn ngay dưới chân núi với tiện nghi sinh hoạt hiện đại mà không thiếu đi sự dân dã với bữa ăn mang đậm hương vị đồng quê như lợn cắp nách, gà đồi, cá hồ tự nhiên, măng vầu, rau rừng.

Hãy đến với Thung Nham để nhâm nhi ly rượu nếp Kim Sơn, cất cao tiếng hát, kết nối bạn bè và thả hồn vào không gian tĩnh mịch, đầy bình yên nơi đây./.

Nguồn NDĐT