Thông tin tiếp vụ “Nhà văn hoá ấp mới xây đã dột, nứt tường”:

Có nhiều sai sót…

Cập nhật ngày: 17/08/2015 - 04:09

Một nhà văn hoá ấp ở Long Khánh thi công không bảo đảm các yêu cầu quy định.

Vừa qua, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bến Cầu và UBND xã Long Khánh tiến hành kiểm tra thực tế tại các công trình nhà văn hoá ấp bị Báo Tây Ninh phản ánh vừa mới xây đã dột, nứt tường.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong năm 2014, UBND xã Long Khánh đã đầu tư xây dựng 4 công trình nhà văn hoá - thể thao tại các ấp Long Châu, Long Thịnh, Long Phú và Long Cường bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật các công trình nêu trên đã được UBND huyện Bến Cầu phê duyệt và giao cho UBND xã Long Khánh làm chủ đầu tư.

Trong quá trình triển khai thực hiện, chủ đầu tư đã ký hợp đồng thi công với các đơn vị gồm: Công ty TNHH Sài Gòn Thiên Bảo ký 3 hợp đồng thi công công trình nhà văn hoá - thể thao các ấp Long Châu, Long Thịnh và Long Phú. Doanh nghiệp tư nhân Thuý Như ký hợp đồng thi công công trình nhà văn hoá thể thao ấp Long Cường. Thời gian thi công các công trình chỉ 45 ngày.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng, đến thời điểm kiểm tra, các công trình trên vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng.

Qua kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy hồ sơ quản lý chất lượng của tất cả các công trình đều còn thiếu như: nhật ký công trình, các biên bản nghiệm thu, hồ sơ hoàn công. Chủ đầu tư giải trình là các hồ sơ quản lý chất lượng hiện do các đơn vị thi công giữ và sẽ bổ sung cho Sở Xây dựng sau.

 Về tình trạng chất lượng từng công trình, đoàn kiểm tra ghi nhận nhà văn hoá - thể thao ấp Long Châu cũng như nhà văn hoá - thể thao các ấp Long Thịnh, Long Phú có bản vẽ thiết kế sơ sài, thiếu rất nhiều chi tiết, không đồng bộ giữa mặt bằng và mặt cắt.

Trong bản vẽ thiết kế thoát nước thì ống thoát nước đặt trong hộp gen nhưng trong bản vẽ kiến trúc lại không thể hiện chi tiết hộp gen; thống kê thép không phù hợp với bản vẽ thiết kế; cự ly vận chuyển trong bảng tính giá vật liệu đến chân công trình không phù hợp. Trong bản vẽ thiết kế có công tác láng chống thấm, quét flinkote sê-nô nhưng trong dự toán không tính.

Về công tác thi công, các công trình này còn thiếu một số chi tiết so với bản vẽ thiết kế; nhiều chỗ thi công chưa đạt yêu cầu kỹ thuật- mỹ thuật. Cụ thể như: thiếu gờ chỉ trên và dưới viền xung quanh nhà, thiếu ốp gạch trang trí chân cột, thiếu vỉa hè xung quanh nhà;

Khu trát tường, bả ma-tít, sơn nước tường ngoài nhà không đạt yêu cầu (còn rất sần sùi, không phẳng mặt); việc lắp đặt ống thoát nước mái phi 90 luồn trong cột bê tơng cốt thép 200x200 là không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật vì làm giảm tiết diện cột; nhà thầu không xử lý chống thấm sê-nô, lỗ thoát nước sê-nô bị thu hẹp, không lắp đặt cầu chặn rác, không vệ sinh trên sê-nô để cho xà bần, lá cây vương vãi gây nghẹt ống thoát nước;

Mối tiếp giáp giữa ống thoát nước mái và bê tông xử lý không tốt làm cho một phần nước thoát ra ngoài đường ống gây hoen ố tường; sàn đặt bồn nước bị thấm do không lắp đặt ống xả tràn; hầm tự hoại, giếng thấm không lắp đặt ống thông hơi.

Về chất lượng công trình, tại thời điểm kiểm tra thì có 2 công trình có những vết nứt nhỏ, nguyên nhân chủ yếu là do lớp vữa trát co giãn nhiệt độ (nách cửa sổ), sự không đồng nhất vật liệu tại vị trí tiếp xúc giữa gạch và bê tông (diềm mái).

Các vết nứt trên về cơ bản chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan công trình, không ảnh hưởng lớn đến chất lượng các kết cấu chịu lực chính của công trình. Nền nhà tại phòng làm việc văn phòng ấp trong khuôn viên nhà văn hoá thể thao ấp Long Thịnh có chỗ gạch bị sụt lún nhẹ.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn công tác liên ngành chỉ kiểm tra 3 công trình trên. Tuy nhiên, do UBND xã Long Khánh đã đồng thời đầu tư xây dựng 4 công trình nhà văn hoá thể thao ấp nên đoàn công tác tiến hành kiểm tra luôn công trình nhà văn hoá thể thao ấp Long Cường.

Kết quả cho thấy, hồ sơ bản vẽ thiết kế cũng rất sơ sài, thiếu rất nhiều chi tiết, không đồng bộ giữa mặt bằng và mặt cắt... giống như 3 công trình đã nêu trên.

Khu thi công cơ bản đạt yêu cầu kỹ thuật- mỹ thuật nhưng công trình có hai vết nứt nhỏ do thiếu thép liên kết cột với tường gạch; ống thoát nước mái lắp đặt không đúng so với thiết kế. Các vết nứt này về cơ bản chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan công trình, không ảnh hưởng lớn đến chất lượng các kết cấu chịu lực chính của công trình.

Đoàn kiểm tra yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đầy đủ các chi tiết theo bản vẽ thiết kế. Trong đó lưu ý, đối với các vết nứt, đề nghị đơn vị thi công xử lý bằng cách đục bỏ lớp vữa trát rộng khoảng 10cm tại vị trí vết nứt, dùng đinh thép đóng lưới thép mắt cáo vào, sau đó tô trát lại và hoàn thiện.

Đối với hiện tượng thấm, đề nghị đơn vị thi công xử lý triệt để công tác chống thấm sê-nô theo đúng quy trình, vệ sinh sạch sẽ sê-nô, đục rộng các lỗ thoát nước và lắp cầu chặn rác; lắp ống xả tràn trên bồn nước. Đối với khu sơn, nhà thầu phải trát bả ma-tít, sơn lại toàn bộ các cấu kiện bên ngoài nhà.

Đối với hiện tượng sụt lún nền, đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị thi công tháo dỡ nền gạch tại vị trí sụt lún, xử lý nước ngậm trong nền, đầm chặt, đổ bê tông lót và lát lại nền. Tại thời điểm kiểm tra thì đơn vị thi công đã dời giếng khoan đến vị trí mới, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh.

Đoàn kiểm tra kết luận, tình trạng chất lượng của 4 công trình trên về cơ bản đạt yêu cầu. Tuy nhiên, công tác quản lý dự án của chủ đầu tư còn tồn tại nhiều thiếu sót, bất cập; năng lực của đơn vị thiết kế và đơn vị thi công chưa đạt yêu cầu; công tác giám sát thi công chưa sát sao, chặt chẽ. Chất lượng công trình và công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng chưa thực sự bảo đảm quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra đề nghị chủ đầu tư tổ chức sửa chữa những thiếu sót như đã nêu; hoàn chỉnh hồ sơ quản lý chất lượng công trình gồm nhật ký công trình, lập các biên bản nghiệm thu, bản vẽ hoàn công; mời Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bến Cầu kiểm tra hồ sơ nghiệm thu trước khi nghiệm thu bàn giao; tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa công trình vào sử dụng theo đúng quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ đầu tư tổ chức quyết toán công trình theo đúng thực tế thi công và các quy định khác của pháp luật hiện hành.

Trong đó cần lưu ý đối với chi phí thiết kế. Do 3 công trình nhà văn hoá ấp Long Châu, Long Phú và Long Cường có thiết kế giống nhau nên phải coi như thiết kế điển hình: công trình đầu tính 100% chi phí thiết kế, công trình thứ hai tính bằng 36%, công trình thứ ba trở đi tính bằng 18% chi phí thiết kế theo quy định.

Đối với các đơn vị thiết kế, đoàn kiểm tra yêu cầu sửa chữa những thiếu sót, không đồng bộ trong hồ sơ thiết kế - dự toán, thống kê thép như đã nêu trên; tính lại chi phí thiết kế theo như thiết kế công trình điển hình.

Đối với các đơn vị thi công, phải sửa chữa ngay những thiếu sót, hoàn chỉnh hồ sơ quản lý chất lượng công trình; lập hồ sơ quyết toán công trình theo thực tế thi công; xác định chính xác cự ly vận chuyển để tính giá vật liệu đến chân công trình.

Đoàn kiểm tra đề nghị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công phải nghiêm túc chấn chỉnh, tổ chức rút kinh nghiệm để tránh những sai sót tương tự cho các công trình sau này.

Các đơn vị phải khẩn trương, tích cực khắc phục, sửa chữa những tồn tại, thiếu sót như đã nêu trên và gửi kết quả thực hiện về Sở Xây dựng để đoàn công tác tiến hành phúc tra. Trên cơ sở kết quả phúc tra, nếu vẫn còn sai sót thì tuỳ theo mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân có liên quan sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

ĐÌNH CHUNG