Cơ quan tình báo Pakistan bị đánh bom

Cập nhật ngày: 27/05/2009 - 09:07

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực cứu những người bị chôn vùi dưới đống gạch vụn sau vụ đánh bom tại thành phố Lahore, Pakistan hôm 27.5. Ảnh: AP

Hôm 27.5, các cơ quan cảnh sát và tình báo của Pakistan tại thành phố Lahore đã trở thành mục tiêu tấn công của một nhóm vũ trang làm 30 người thiệt mạng và ít nhất 250 người bị thương. Đây được cho là vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất tại Pakistan kể từ đầu năm đến nay.

Ít nhất 4 tay súng bước xuống từ một ôtô và xả súng vào các toà nhà của cơ quan tình báo và cảnh sát tại Lahore. Sau đó chúng kích hoạt thiết bị nổ mang trên người khi các nhân viên an ninh bắn trả, gây nên một vụ nổ lớn, khiến các toà nhà gần đó bị hư hỏng nặng. Những hình ảnh phát trên đài truyền hình cho thấy, rất người bị thương được đưa lên xe cấp cứu, trong khi lực lượng cứu hộ khẩn trương đưa các viên chức ra khỏi đống đổ nát.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công này. Tuy nhiên, cảnh sát đã bắt được 2 kẻ tình nghi.

Bộ trưởng Nội vụ Rehman Malik cho rằng, đây là hành động trả đũa những hoạt động quân sự của chính phủ trong chiến dịch tiêu diệt phiến quân Taliban ở thung lũng Swat, Tây Bắc Pakistan. Quân đội Pakistan tuyên bố, ít nhất 1.100 phiến quân đã bị quân đội tiêu diệt trong chiến dịch quân sự kéo dài suốt một tháng qua.

Các quan chức Pakistan cho rằng, cùng với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và phiến quân Taliban, hiện trên lãnh thổ Pakistan đang tồn tại rất nhiều tổ chức phiến quân và các tổ chức này ngày càng liên kết chặt chẽ với nhau giúp chúng dễ dàng tiến hành những vụ tấn công đa dạng và phức tạp.

NGUYỄN LÂM

(Theo AP)