Cô thủ thư yêu nghề

Cập nhật ngày: 19/12/2013 - 05:17

Cô gái trẻ Ngô Thị Ngọc Bích (sinh năm 1988, tốt nghiệp Khoa Thư viện - Thông tin của Trường đại học Văn hoá TP.Hồ Chí Minh) vào làm thủ thư ở Trường THCS Trường Hoà (Hoà Thành) đến nay đã được hơn 2 năm 3 tháng.

Gắn bó với sách là niềm vui của Bích

(BTN) - Cô gái trẻ Ngô Thị Ngọc Bích (sinh năm 1988, tốt nghiệp Khoa Thư viện - Thông tin của Trường đại học Văn hoá TP.Hồ Chí Minh) vào làm thủ thư ở Trường THCS Trường Hoà (Hoà Thành) đến nay đã được hơn 2 năm 3 tháng. Thời gian ấy không quá dài nhưng cũng chẳng quá ngắn để một cô gái nhỏ nhắn, gầy yếu nỗ lực phấn đấu trong công việc mình đã chọn.

Công việc chính của Bích ở trường là quản lý, phục vụ sách, báo cho giáo viên, học sinh khi mọi người có yêu cầu. Học sinh muốn mượn một quyển sách nào đó, Bích chỉ cần mất vài phút là đáp ứng được ngay. Để được như vậy, trước đó cô đã phải tốn không ít công sức để chăm chút cho phòng đọc mà mình quản lý.

 Bích cho biết khi mới vào công tác ở trường, cô cũng gặp không ít khó khăn trong công việc, bởi tài liệu, danh mục sách lúc đó chỉ có trên sổ viết tay, sách lưu trong kho thì chưa được sắp xếp hệ thống, khoa học. Mỗi khi học sinh cần sách, cô không thể biết được quyển sách đó có hay không, nó nằm ở đâu, có bao nhiêu quyển…

Thế là cô quyết tâm sắp xếp lại thư viện, vừa nhập danh mục sách vào máy vi tính. Lúc đó, ngành chưa triển khai phần mềm thư viện trên máy tính, Bích tự mày mò, thiết lập danh mục sách bằng chương trình excel. Cô kiểm tra, sắp xếp lại các loại sách có sẵn trong kho cho có hệ thống và kịp thời xử lý những quyển sách mới nhận về.

Kiên trì làm việc như thế trong vòng hơn một năm, Bích đã tương đối hoàn thiện thư viện của trường. Điều đó khiến cho cô cảm thấy hạnh phúc. Thư viện ngày càng thu hút nhiều học sinh. Mỗi đợt ra chơi giữa giờ học, có khoảng 25 em học sinh đến đây mượn sách, báo, tài liệu để đọc.

Để giúp các em học sinh được thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sách, ngoài việc trưng bày sách, báo trên các kệ, tủ trong phòng đọc, mỗi tháng cô thủ thư trẻ còn ghi tên các quyển sách mới hoặc phù hợp với từng thời điểm cụ thể trong năm lên bảng giới thiệu sách. Các em học sinh dần dần có thói quen nhìn vào bảng giới thiệu này để mượn sách. Em Lê Trần Kim Khánh, học sinh lớp 6A5 của Trường cho biết: ngày nào giờ ra chơi em cũng lên thư viện trường, em thấy cô thủ thư rất hiền và… dễ thương; hỏi sách nào cũng có ngay, không phải chờ đợi lâu.

Bích cho biết: từ lúc còn đi học, cô rất ấn tượng và luôn thuộc nằm lòng những câu thơ của Bác Hồ: “Gạo đem vào giã bao đau đớn/ Gạo giã xong rồi trắng tựa bông/ Sống ở trên đời người cũng vậy/ Gian nan rèn luyện mới thành công”. Với cô, đây chính là châm ngôn sống mà cô luôn ghi nhớ để tự rèn mình và để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Trong danh mục giới thiệu sách hằng tháng của cô, lúc nào cũng có vài quyển nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Bác 19.5, cô lại thực hiện trưng bày sách về Người và đứng ra giới thiệu các quyển sách ấy với học sinh. Cứ sau mỗi lần giới thiệu như thế, số học sinh tìm sách về Bác để đọc lại tăng lên. Đó cũng là niềm vui của Bích.

Để ý vào những dịp lễ lớn của cả nước, thường các báo có đăng những bài viết liên quan, thế là Bích sưu tầm rồi lưu lại, đóng thành quyển, lên danh mục trong máy vi tính để cung cấp cho học sinh khi các em có nhu cầu. Em Phạm Tấn Lộc, lớp 9A1 nhận xét: “Cô Bích thường giới thiệu cho chúng em những sách hay và hướng dẫn rất tận tình. Cô chịu khó tìm những thông tin, tư liệu giúp em bổ sung kiến thức cho các môn học, cũng như những bài viết về Bác Hồ. Em rất quý cô Bích”.

Thầy Nguyễn Phú Hải- Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: cô thủ thư là người nhiệt tình, có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn; ngoài công việc chuyên môn, Bích còn rất nhiệt tình tham gia các công tác khác của đơn vị.

Để tham gia Hội thi Cán bộ, giáo viên thư viện giỏi của ngành giáo dục - đào tạo, diễn ra vào tháng 10 vừa qua, bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của nhà trường, Bích đã phải nỗ lực rất nhiều. Cô kiên trì thực hiện từng phần việc một- từ quay clip giới thiệu sách, viết sáng kiến kinh nghiệm, chuẩn bị bài thuyết trình... để dự thi. Và niềm vui thực sự vỡ oà khi Bích giành được giải Nhất của Hội thi (ở khối THCS).

Bích tâm sự: khi mới vào trường làm việc, cô chưa thấy thích cái nghề làm thủ thư cho lắm nhưng trải qua một thời gian gắn bó, cô đã tìm thấy được niềm vui và cả sự tự hào về công việc của mình. Bây giờ thì Bích đã có thể khẳng định: cô yêu nó, yêu cái nghề đang làm. Vừa qua, được ngành triển khai sử dụng phần mềm thư viện trong trường học, Bích đang cố gắng xử lý số tài liệu, sách báo trong kho bằng phần mềm này để việc quản lý sách, phục vụ giáo viên, học sinh được tốt hơn.

Lam Minh