Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cô Tô - biển xanh sâu thẳm

Cập nhật ngày: 22/07/2012 - 04:28

Để đến với Cô Tô xanh thẳm, trước hết bạn phải vượt qua một mê cung những hòn đảo xinh đẹp.

Cô Tô thuộc huyện đảo Cô Tô (bao gồm thị trấn Cô Tô, xã Thanh Lân, Đồng Tiến), tỉnh Quảng Ninh. Vùng biển Cô Tô bao gồm 15 đảo lớn nhỏ, trong đó có ba đảo lớn là Cô Tô, Thanh Lân và đảo Trần. Tất cả đều thuộc khu bảo tồn biển cùng với Cát Bà, Cồn Cỏ, Hòn Mun... Trong đó, Cô Tô là một trong những quần đảo xa nhất còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ và những bãi biển đẹp nhất phía Bắc Việt Nam. 

Biển Cô Tô đẹp, nhưng nay mai tôi e rằng cũng sẽ nguy nan với bàn tay của con người. Chính vì vậy, bạn nên thưởng ngoạn ngay trước khi nó bị mai một, biến dạng đi.

Trước khi đến được Cô Tô, bạn sẽ có một hành trình lạc vào mê cung các hòn đảo xinh đẹp. Mọi người thường gọi quần đảo này là những chiếc đuôi rồng, khi con rồng quẫy trên sóng nước, thân nó thường uốn khúc lúc chìm lúc nổi, tạo nên những hòn đảo, những quả núi kỳ lạ. 

Nếu ở trên máy bay trực thăng, hoặc phiêu lưu hơn là một mình bạn và chiếc khinh khí cầu, tôi đảm bảo trí tưởng tượng của bạn sẽ oà lên... “dữ dội” khi ngắm nhìn những hòn đảo thân thương của tổ quốc Việt Nam. Tôi mong rằng sau này mình sẽ được thưởng ngoạn những thước phim quay quần đảo Cô Tô từ trên cao, cũng giống như một Hạ Long đẹp mê hồn trong phim “Đông Dương” (Indochine - đạo diễn Resgis Wargnier). 

Hai tiếng đầu, cảnh biển êm đềm, những hòn núi đá chạy qua trước mặt bạn. Nhưng đến giờ thứ ba, có vẻ như những ngọn sóng bắt đầu mạnh mẽ hơn, chiếc tàu của bạn có thể bị chao đảo tuỳ theo thời tiết ngày hôm đó. Nhưng bạn đừng sợ, hãy coi đó là một trải nghiệm thú vị! Giải pháp lúc đó, là bạn hãy ngồi yên, nhắm mắt lại, ngủ một giấc nếu không muốn mở to mắt, đón nhận những cơn chao đảo dập dềnh của thuyền và sóng.

Tôi sẽ không nói quá nhiều về Cô Tô, bởi tôi cũng muốn các bạn hãy thử đến dù chỉ một lần, để hiểu thế nào là đảo tiền tiêu của Tổ Quốc, thế nào là biển xanh cát vàng, nắng và gió đẹp không kém những bãi biển Nha Trang, Lăng Cô, thậm chí, có thể còn đẹp hơn.

Trên đảo Cô Tô, mọi sự đang vào quy hoạch, cho nên bên cạnh vẻ hoang sơ của thiên nhiên, bạn sẽ thấy mình có đủ lý do để quay lại lần thứ hai vào thì tương lai. Lúc đó hẳn Cô Tô sẽ đủ đầy hơn những yêu cầu thiết yếu, những resort, khu nghỉ dưỡng và điều kiện sinh hoạt đầy đủ. Còn bây giờ, bạn hãy tạm bằng lòng với những gì Cô Tô có. Bởi bạn đến đây là để hoà mình vào thiên nhiên, thưởng thức không khí trong lành, cảnh vật đẹp ngoạn mục, để lặn ngụp với biển xanh, để xây lâu đài trên những bãi cát sạch trải dài. Ngắm những chú dã tràng xe cát trên mặt biển Đông mà thở dài thương cho phận dã tràng.

Cô Tô không chỉ có biển mà còn có cả rừng nguyên sinh, có con đường tình yêu đẹp như trong mơ để bạn có thể đi xe đạp thong dong. Nếu bạn thích khám phá, hãy đạp xe một lèo lên chỗ cao nhất của Cô Tô là “Đèn biển Cô Tô”, bạn có thể ngắm cảnh từ trên cao và giao lưu với các anh bộ đội dễ mến ở đây. 

Bình minh, hoàng hôn, buổi tối... tất cả đã có biển Cô Tô đem lại cho bạn cảm hứng của những ngày hè. Có người nói, biển Cô Tô không khác gì Hawaii. Không biết có nói quá không, nhưng tôi cũng công nhận như vậy!

Theo Đẹp