Colombia: Cựu Cục trưởng an ninh bị bắt giữ

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 09:08

Tướng Miguel Maza Marquez khi còn đương chức.

Cảnh sát Colombia vừa bắt giữ cựu Cục trưởng Cục an ninh quốc gia (DAS), tướng Miguel Maza Marquez vì liên quan đến vụ ám sát ứng cử viên Tổng thống Luis Carlos Galan cách đây 20 năm.

Ông Galan được xem là ứng cử viên nặng ký có thể giành chức Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm 1989. Thế nhưng, ông này đã bị ám sát vào tháng 8 năm đó khi đang diễn thuyết trước hàng chục ngàn người ủng hộ tại thủ đô Bogota.

Các nhà điều tra vụ án cho rằng, chính trùm tổ chức buôn bán ma tuý Medellin, Pablo Escobar đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát này, nhưng đến nay vụ án vẫn chưa thể kết thúc vì không tìm ra thủ phạm và chứng cứ để buộc tội kẻ bị tình nghi chủ mưu.

Hôm 19.8, văn phòng Tổng chưởng lý Colombia tiết lộ, tướng Marquez bị bắt giữ vì bị cáo buộc đồng loã với thủ phạm. Trước khi ông Galan bị ám sát, đột nhiên tướng Marquez, khi đó đang giữ chức Cục trưởng DAS, ra lệnh thay đổi viên chỉ huy đầy kinh nghiệm của lực lượng an ninh bảo vệ ông Galan bằng một tay sĩ quan trẻ mới ra trường, đồng thời giảm số nhân viên bảo vệ từ 15 người xuống còn 5 người. Tuy nhiên văn phòng Tổng chưởng lý Colombia lại không cho biết tại sao tướng Marquez lại có dính líu với tổ chức Medellin và tại sao vị cựu Cục trưởng này lại muốn ông Galan chết.

4 tháng sau cái chết của ông Galan, Pablo Escobar bị bắt giữ nhưng từ trong tù hắn đã phát động làn sóng đánh bom và ám sát hàng loạt buộc chính phủ Colombia huỷ bỏ kế hoạch dẫn độ hắn sang Mỹ. Tướng Marquez cũng là một trong những mục tiêu mưu sát, ông may mắn thoát chết khi một chiếc xe chở bom đã được kích nổ bên ngoài tổng hành dinh Cục DAS tại Bogota, sát hại hơn 50 người.

NHÃ CHI

(Theo BBC)