Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Côn Đảo – Biển thiên đường

Cập nhật ngày: 15/08/2012 - 03:24

Nếu bạn đã chán phải cò cưa, trả giá với hàng loạt dịch vụ chặt chém, nếu bạn đã chán việc đi đâu cũng chỉ thấy những người là người trên bãi biển, hãy xách ba lô lên và đến Côn Đảo, một trong 10 hòn đảo hoang sơ và quyến rũ nhất hành tinh (theo bình chọn của Lonely Planet năm 2011).

Đứng trên mũi Cá Mập có thể nhìn toàn cảnh Bãi Nhát, trông ra Hòn Bà, Cánh cung che chắn cho cảng Bến Đầm.

Giữa cái khối hình mênh mang mờ ảo của biển và trời, ánh nắng bắt đầu tỏa ra phía sau một ngọn núi. Nhìn từ phía tàu, nguồn sáng ấy tựa hồ như thứ dung nham đang tuôn ra của một ngọn núi lửa nào đấy. Mây sa hàng hà lớp lớp trên biển và trên đỉnh núi, bắt đầu quá trình nhuộm mây bằng màu của nắng. Những áng mây trắng như bông trong thoáng chốc bỗng nhuốm màu vàng tinh khôi. Sớm tinh mơ, Côn Đảo hiện ra trong cái nhìn đầu tiên là hùng vĩ núi và mênh mông biển.
Con đường dài 12 km từ cảng Bến Đầm (cảng lớn nhất Côn Đảo) vào thị trấn đi qua một bãi biển trong xanh và thuộc loại hoang sơ nhất ở đây có tên Bãi Nhát. Vẻ kiều diễm đến giản đơn của Bãi Nhát có thể khiến bạn sững sờ. Nước biển xanh trong như cái nhìn diệu vợi của bầu trời trong một buổi chiều không mây, sóng vỗ bờ trắng xóa phủ lên những bãi cát mịn màng nguyên sơ.

Những bãi cát trắng mịn trải dài bất tận là điều sẽ khiến bạn phải lòng ngay với hòn đảo hoang sơ này.

Bạn đừng bao giờ bắt mình phải vội khi đã đến Côn Đảo. Giữa cuộc sống inh ỏi, cáu bẳn của những đô thị ồn ào, đặt chân lên Côn Đảo là đặt chân lên những tháng ngày yên ả đến không ngờ.

Ở Côn Đảo, bạn có thể bước đi bên những vỉa san hô ở Bãi Đất Dốc, ngắm nhìn những con tôm tích nổ lách tách, những con cá nhỏ quẫy nước vọt thật nhanh khi thấy người, và cả những con ốc đá cả đời không bao giờ thoát khỏi những tảng đá, chỉ lộ ra ngoài cái miệng hến xinh xinh.

Nước trong xanh, mát lạnh chưa phải là tất cả. Đến Côn Đảo, bạn có thể tha hồ hít hà cái không khí trong lành hiếm thấy.

Ở Côn Đảo, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp một vài chú cá nhảy vọt lên khỏi mặt nước, rồi lại mất hút đâu đó giữa vùng nước mênh mông. San hô ở ngay dưới chân bạn, cách làn nước xanh như ngọc có thể nhìn xuống tận đáy chỉ vài gang tay. Mùa biển êm sẽ là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn có những chuyến đi lặn biển khám phá đáy đại dương.

Hòn Bảy Cạnh là nơi có bãi cát nơi rùa sinh sản lớn nhất Việt Nam.

Ở Côn Đảo, bạn có thể thử cái cảm giác là người đỡ đẻ cho những con rùa vẫn đêm đêm đào ổ trên bãi Cát Lớn của Hòn Bảy Cạnh. Giữa cái ánh sáng mờ mờ tỏ tỏ của trăng, đèn ghe ngoài biển và ánh đèn pin, bạn có thể ngồi cả tiếng đồng hồ để chờ "cô" rùa thực hiện chuyến "vượt cạn" và giúp cô trở về với biển.

Hoàng hôn Bãi Nhát

Nếu nghĩ tới Côn Đảo mà bạn chỉ nghĩ đến những nhà tù khổng lồ thì chắc chắn bạn chỉ mới biết đến một nửa Côn Đảo. Không khí lịch sử của mấy chục năm trước vẫn hiển hiện trên hòn đảo này, nhưng sự yên bình cũng ngự trị nơi đây như cách thời gian vẫn chậm rãi trôi qua mỗi ngày.

Ở Côn Đảo, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một bãi giữ xe. Đơn giản vì chẳng bao giờ xảy ra một vụ mất cắp nào. Bạn muốn đến đâu cứ thoải mái dựng xe bên đường, chẳng cần khóa. Người ta nói, ở Côn Đảo chỉ có chuyện xe bạn được "mượn gấp" đi đâu đó rồi trả lại chứ chưa hề có chuyện mất cắp.

Ở Côn Đảo, bạn có thể ngủ ngay trên bãi biển, dưới bầu trời sao như ôm lấy núi, ôm lấy biển.

Vậy thì, một khi đã đến với thiên đường của biển, bạn đừng đánh cắp thời gian của chính mình. Ngắm bình minh trên mũi Cá Mập, đợi hoàng hôn trên Bãi Nhát, chờ đêm xuống trên con đường biển Trần Phú… hãy cứ để mọi thứ trong bạn trôi đi thật chậm.

Sở hữu những cánh rừng nguyên sinh, thảm xanh trên những hòn đảo thuộc Côn Đảo còn là nơi tuyệt vời để bạn có những chuyến đi bộ xuyên rừng.

Đến Côn Đảo:

Bằng đường hàng không: Cả Vietnamairlines và Air Mekong hiện đang khai thác đường bay TP.HCM-Côn Đảo. Tần suất bay trong ngày được tăng thêm vào các ngày cuối tuần (có thể lên 3-4 chuyến/ngày), thời gian bay là 45 phút.

Bằng đường biển: Từ TP.Vũng Tàu, khách có thể đi tàu Côn Đảo 9 hoặc tàu Côn Đảo 10 khởi hành từ cảng Cát Lở lúc 17 giờ. Lịch tàu chạy có thể thay đổi bất ngờ trong điều kiện thời tiết xấu. Thời gian đi từ Vũng Tàu đến Côn Đảo khoảng 12-13 tiếng.

Đi khi nào?

Mùa biển êm kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, thời tiết lý tưởng và mưa không quá nhiều.  Mùa sinh sản của rùa kéo dài từ tháng 11- 4, nhưng bận rộn nhất là từ tháng 6-9.

V.C (st)