Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Con đường xanh nhất hành tinh

Cập nhật ngày: 11/03/2014 - 05:59

Tuy chưa có một danh hiệu chính thức nhưng đường Rua Gonçalo de Carvalho nằm ở Porto Alegre, Rio Grande do Sul (Brazil) xứng đáng với tên gọi "Con đường xanh nhất hành tinh" bởi những tán cây tipuana khổng lồ, che phủ bóng mát xanh rợp trời.

Con đường có độ dài hơn 500m và trồng tới hàng trăm cây tipuana san sát tạo thành cảnh quan độc đáo và lạ mắt. Nếu nhìn từ trên cao, du khách cảm giác như có một tấm thảm xanh khổng lồ, còn nếu đi dưới đường, nhiều người có cảm giác như đang đi dưới đường hầm bởi tán cây đã che hầu hết ánh sáng mặt trời.

Cây tipuana ở Rua Gonçalo de Carvalho được trồng lần đầu tiên khoảng năm 1930 bởi những người công nhân Đức tới Brazil làm việc. Ban đầu chỉ có một vài xây, sau lâu dần, số lượng đã lên tới vài trăm cây nối nhau.

Đặc điểm của loại cây này là dáng cao lớn, cành to, thân có rêu và cây nhỏ mọc bám theo, tạo cảm giác như đang đi trong khu rừng nguyên sinh phiên bản mini.

Đối với người dân, con đường không chỉ là niềm tự hào mà còn là biểu tượng của cả thành phố, nơi biểu tượng cho tình yêu thiên nhiên và nỗ lực chăm sóc bảo tồn các công trình cây xanh.

Cây đạt độ tuổi trưởng thành có thể cao bằng một toà nhà 7 tầng.

Năm 2005, khi dự án phát triển thành phố được phê duyệt, con đường đứng trước nguy cơ bị chặt phá đi một phần. Điều này đã dấy lên một cơn thịnh nộ phản ứng của người dân trong thành phố.

Sau quãng thời gian đấu tranh bền bỉ của các nhà môi trường cũng như đông đảo người dân thành phố, cuối cùng con đường Rua Gonçalo de Carvalho được giữ nguyên hiện trạng ban đầu.

Không những thế, chính quyền còn đồng ý các chính sách bảo tồn con đường trong thời gian dài hạn.

Theo ngoisao