Con gái cựu tổng thống Iran bị bắt

Cập nhật ngày: 21/06/2009 - 05:40

Những người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh trong một cuộc biểu tình tại thủ đô Tehran hôm 20.6.2009. Ảnh: AP

Đài truyền hình nhà nước Iran hôm 21.6 đưa tin, cảnh sát đã bắt giữ con gái của cựu tổng thống Hashemi Rafsanjani cùng với 4 thành viên khác trong gia đình vì tham gia các cuộc biểu tình được cho là bất hợp pháp trong những ngày qua.

Bản tin phát hình ảnh cô con gái lớn của ông Rafsanjani, Faezeh Hashemi đang phát biểu trước hàng trăm người biểu tình phản đối hồi tuần rồi, đồng thời khẳng định, cô bị bắt giữ vào tối 20.6.

Cũng trong ngày 21.6, các phương tiện truyền thông Iran thông báo thêm 13 người chết trong các cuộc xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh - vũ trang bằng dùi cui, hơi cay và vòi rồng - nâng số người thiệt mạng sau một tuần bất ổn lên ít nhất 20 người. Ngoài ra, có khoảng 100 người bị thương trong các vụ bạo lực hôm 20.6. Các quan chức cảnh sát khẳng định, họ không dùng đạn thật để trấn áp làn sóng biểu tình.

Tình hình tại Iran trong những ngày cuối tuần vẫn hết sức căng thẳng, với những cuộc biểu tình lớn vẫn tiếp tục diễn ra rầm rộ. Hôm 21.6, những người biểu tình đã đốt 2 trạm xăng và tấn công một bốt quân sự. Tuy nhiên so với những ngày trước đó, thì không khí tại các đường phố Tehran trong ngày 21.6 yên lặng một cách kỳ lạ.

Trong khi đó cuộc biểu tình tại Iran đang diễn biến hết sức căng thẳng và đầy chia rẽ trong nội bộ nước này khi hàng trăm người biểu tình bị thương tìm đến các đại sứ quán nước ngoài đóng tại thủ đô Tehran để nhờ chăm sóc y tế do lo sợ bị các lực lượng thân chính phủ sát hại hoặc bắt đi khi đến các bệnh viện tại thủ đô để điều trị. Theo một số nhân chứng, đã có nhiều trường hợp người biểu tình bị thương vào viện nhưng sau đó biến mất không để lại tung tích gì.

Ngoài ra, một số nguồn tin từ Tehran cho biết, các bác sĩ tại những bệnh viện công ở Iran đều nhận được lệnh phải báo cáo đầy đủ chi tiết về các bệnh nhân nhập viện do xô xát trong thời gian này.

Hiện các đại sứ quán các nước tại Tehran cũng như giới quan sát quốc tế đang dõi theo từng động thái nhỏ trên các đường phố Iran cũng như những bài phát biểu của các nhân vật cấp cao của đất nước Hồi giáo này. Giới quan sát quốc tế đang lo ngại rằng rất có thể bạo lực tại Iran sẽ tăng lên một mức độ đáng lo ngại hơn.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP, BBC)