BAOTAYNINH.VN trên Google News

Con gái Donald Trump có văn phòng tại Nhà Trắng, thay thế Đệ nhất phu nhân?

Cập nhật ngày: 15/12/2016 - 05:13

Theo nguồn tin thân cận cho CNN biết, các cố vấn trong nhóm chuyển giao đang lên kế hoạch sắp xếp một “văn phòng cho gia đình đệ nhất” ở tòa Cánh Đông, nơi có văn phòng làm việc của Đệ nhất phu nhân hiện nay.

Bà Melania Trump vẫn sẽ có một vị trí nhất định trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, Ivanka Trump, con gái cả của Tổng thống đắc cử cũng sẽ có một vai trò quan trọng không kém. Nguồn tin này cho hay, Ivanka sẽ đóng vai trò là chủ nhà ở Washington cũng như đưa ra lời khuyên cho cha mình về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề gia đình cho tới biến đổi khí hậu.


Con gái của Tổng thống đắc cử, Ivanka Trump sẽ có văn phòng riêng tại Nhà Trắng? Nguồn: Webdigital

Phát ngôn viên của ông Trump, bà Hope Hicks thì cho biết: “Vẫn chưa có quyết định chính thức nào về vị trí của Ivanka”.

Danh phận cho Ivanka và chồng, Jared Kushner vẫn chưa được quyết định. Song Kushner, một doanh nhân và là chủ một tờ báo, được cho là sẽ có một vị trí trong văn phòng gia đình của ông Trump, những nguồn tin mới nhất cho hay Kushner có thể sẽ quản lý khu vực Cánh Tây. Trước đó, con rể của ông Trump cũng góp phần quan trọng trong chiến dịch tranh cử của cha vợ, như một cố vấn hàng đầu bên cạnh ba người con ruột của ông là Donald Jr., Eric, và Ivanka.

Trước đó, Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ nhường lại quyền quản lý kinh doanh cho hai con trai là Don Jr. và Eric khi ông tới Nhà Trắng, còn Kushner và Ivanka sẽ chuyển tới Washington và làm việc cùng với ông trong chính phủ mới của mình. Cuối tuần vừa qua, hai nguồn tin cho CNN biết, vợ chồng Ivanka đã đi tìm nhà ở khu Georgetown, Washington.

“Hai trong số các con của tôi là Don và Eric, cùng với ban quản trị sẽ điều hành việc kinh doanh. Không có một hợp đồng mới nào được ký kết trong suốt thời gian tôi làm Tổng thống sắp tới”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, chi tiết vẫn còn chưa được công khai bởi theo một quy định của Hiếp pháp được thông qua năm 1967, Tổng thống hoặc các quan chức dưới quyền Tổng thống không được phép thuê hoặc tiến cử bất kỳ một người thân hay họ hàng nào vào một cơ quan công quyền. Con rể của ông Trump dù không chung huyết thống nhưng vẫn nằm trong đối tượng bị cấm vì luật đã quy định “con rể” cũng thuộc phạm vi họ hàng.

Song vẫn có thể tìm ra khe hở của pháp luật bởi nếu như Ivanka và Kushner không nhận tiền lương thì họ vẫn có thể được có được vị trí nào đó trong chính quyền của cha mình. Tổng thống đắc cử đã hoãn một buổi họp báo dự kiến diễn ra vào hôm nay (15/12) về việc tránh xung đột lợi ích khi trở thành lãnh đạo Nhà Trắng.

Nguồn Infonet