Xã hội   Giáo dục

Con ngoan trò giỏi

Cập nhật ngày: 07/11/2010 - 02:00

Trong 6 năm qua, để được cắp sách đến trường mỗi ngày như bao bạn bè, cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Mỹ Duyên, hiện là học sinh lớp 6A2, Trường THCS Thái Bình (Châu Thành) đã phải nỗ lực vượt khó rất nhiều. 

Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên (bìa phải) cùng mẹ chăm sóc vườn rau

Sinh ra trong một gia đình nghèo, chuyện đi học đối với cô bé là cả một vấn đề đầy gian truân, khó nhọc. Là con gái lớn trong nhà, từ khi còn học lớp Một, Duyên đã biết phụ mẹ lo việc nhà, cả việc đồng áng. Cha Duyên bị bệnh tâm thần nên gánh nặng gia đình đè lên đôi vai gầy của mẹ em. Một mình mẹ em phải làm nuôi 4 miệng ăn trong nhà, hằng tháng còn phải đưa cha em đi bệnh viện, lo thuốc thang chạy chữa. Bao năm qua, cái nghèo cái khó cứ đeo riết lấy gia đình Duyên. Thương mẹ phải tảo tần hôm sớm nên sau mỗi buổi đi học về cô bé lại hối hả lo cơm nước. Ngoài giờ học ở trường, Duyên phụ mẹ trồng rau, tưới rau cho đến tối mịt. Nhà có mảnh đất do nội Duyên cho mượn, mẹ con em phải lao động cật lực mới đủ lo cho cái ăn, cái mặc hằng ngày. Suốt 6 năm đi học, Duyên chỉ có hai bộ quần áo để thay đổi. Chiếc xe đạp mà em đang đi là của một nhà hảo tâm tặng cho. Tuy khó khăn là vậy nhưng Duyên vẫn cố gắng vươn lên. Cô bé gần như không có thời gian rảnh rỗi. Ban ngày, sau buổi học về em phải lo việc nhà rồi phụ mẹ chăm sóc vườn rau, tưới rau. Chỉ buổi tối em mới có thể học bài cho đến tận khuya. Sáng nào Duyên cũng tranh thủ dậy sớm để ôn bài trước khi đến trường. Đáng nói là suốt trong những năm đi học, Duyên thường đạt thành tích cao. Đến nay, cô bé đã có 5 năm liền là học sinh giỏi. Cô bé còn giành giải nhất môn cờ vua cấp huyện. Năm học 2009 - 2010, Duyên được tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Tây Ninh và là một trong những đại biểu của tỉnh đi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc tại Hà Nội.

Cô học trò nghèo thật thà tâm sự: “Em cố gắng học thật giỏi để sau này có thể vào đại học, kiếm một cái nghề nuôi thân và lo cho cha mẹ sau này. Em là chị hai trong nhà mà!”.

HT