BAOTAYNINH.VN trên Google News

Còn nhiều ca Covid-19 nặng, cần đẩy nhanh hơn nữa tiêm vaccine phòng Covid-19 

Cập nhật ngày: 10/10/2022 - 23:13

BTNO - Thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có hơn 70 ca Covid-19 nặng thở oxy, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn là biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả

Cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 dự báo còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại.

Trong nước, Bộ Y tế cho biết, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.485.361 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 115/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.068 ca nhiễm).

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc; tỷ lệ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi tại một số nơi còn thấp dưới mức bình quân chung của cả nước; khả năng bảo vệ miễn dịch giảm theo thời gian và độ bao phủ vaccine, do đó, hệ thống đáp ứng phòng, chống dịch từ trung ương đến địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tiếp tục bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục kiện toàn lực lượng chống dịch, động viên, nâng cao chế độ đãi ngộ với các cán bộ y tế trên địa bàn, nhất là cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, cán bộ y tế trong các cơ sở điều trị.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh.

Biến thể Omicron vẫn đang là biến thể chiếm ưu thế 

Đến ngày 5.10.2022, thế giới ghi nhận trên 624 triệu ca mắc, trên 6,5 triệu trường hợp tử vong. So với tuần trước đó, trong tuần qua thế giới ghi nhận trên 2,7 triệu ca mắc (giảm 13%), trên 7.500 trường hợp tử vong (giảm 21%). 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, biến thể Omicron vẫn đang là biến thể chiếm ưu thế trên toàn cầu. Trên thế giới, mặc dù tình hình dịch Covid-19 hiện tại đã có dấu hiệu khả quan, tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới vẫn khuyến cáo các quốc gia cần nắm bắt cơ hội, tiếp tục nỗ lực, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc bảo đảm mục tiêu trong tiêm chủng vaccine để đạt được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

Tại Nhật Bản vừa cấp phép tiêm vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 4 tuổi, đây là vaccine đầu tiên dành cho nhóm tuổi này được cấp phép ở Nhật Bản.

Vaccine mới cấp phép được sử dụng để phòng ngừa chủng gốc của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2019. Trước đó, Mỹ đã cấp phép khẩn cấp cho vaccine này vào tháng 6 năm nay cùng với vaccine của hãng Moderna. 

Đình Tiến