Xã hội   Giáo dục

Còn nhiều học sinh khuyết tật chưa được đến trường

Cập nhật ngày: 27/10/2010 - 11:30

Năm học này, em Hồ Nguyễn Hoài Nam, sinh ngày 26.7.2004, ở ấp Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh vào học lớp 1 tại Trường tiểu học Ngô Quyền, cách nhà khoảng 500 mét. Việc đến trường của Hoài Nam không hề đơn giản, bởi em bị dị tật, tứ chi cong khoèo không đi lại được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, bà ngoại của Nam cho biết, trước ngày khai giảng năm học mới, bà có đưa Nam đến Trường tiểu học Ngô Quyền để làm thủ tục nhập học nhưng giáo viên ở trường cho rằng đôi chân của Nam không đi được, gia đình nên đưa em đến Trường Khuyết tật của tỉnh để học. Bà Xuân liên hệ qua điện thoại với nhân viên của Trường Khuyết tật thì được trả lời rằng chỉ nhận trẻ em câm điếc và khiếm thị, không nhận trẻ em bị bại liệt. Sau khi cả hai trường đều từ chối, bà Xuân đành để Nam ở nhà tự học với sự giúp sức của người chị họ. Mặc dù bị tật nhưng Nam rất sáng dạ. Được chị làm “gia sư”, Hoài Nam đã đọc thông viết thạo 24 chữ cái. Chẳng những vậy, Nam còn biết viết cả chữ số hàng chục, hàng đơn vị.

Hoài Nam tự học ở nhà

Biết được hoàn cảnh của Nam, phóng viên Báo Tây Ninh đã đến gặp ông Ngô Hoàng Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Quyền. Theo ông Thanh thì từ đầu năm học đến nay, gia đình bà Xuân không hề đưa Nam tới trường. Trong khi đó, cô giáo Nguyễn Kim Phụng, chủ nhiệm lớp 1 (lớp có danh sách của Nam trong sổ điều tra phổ cập) cho biết là đầu năm học, gia đình Nam có gặp cô và xin cho Nam đi học. Thấy chuyện này vượt thẩm quyền, cô đã hướng dẫn bà Xuân lên gặp ban giám hiệu. Có lẽ bà Xuân đã không gặp lãnh đạo nhà trường nên thầy hiệu trưởng không biết. Ngày 25.10 vừa qua, Hoài Nam đã chính thức là học sinh của Trường tiểu học Ngô Quyền. Chị Hồ Nguyễn Như Thuỷ, mẹ của Hoài Nam cho biết, được đến trường, Nam rất vui, còn được cô giáo khen viết chữ đẹp.

Thế nhưng, sau khi Nam được đến trường, khó khăn mới lại nảy sinh. Hằng ngày, bà Xuân phải chở Nam đến trường, bồng Nam đặt lên ghế ngồi học. Trong khi Nam học, bà Xuân phải ngồi ngoài hành lang chờ giờ ra chơi để giúp Nam đi vệ sinh. Hết giờ ra chơi, bà lại bồng Nam vào lớp. Hết buổi học thứ nhất, bà lại chở Nam về (vì trường không tổ chức bán trú) rồi buổi chiều lại chở ra để học buổi thứ 2. Bà Xuân không còn thời gian đi bán vé số để kiếm sống nữa. Gia đình bà hiện đang rất khó khăn.

Theo Sở GD – ĐT Tây Ninh, đến thời điểm này, toàn tỉnh còn 44 trẻ em trong độ tuổi vào lớp 1 không đi học được vì bị khuyết tật. Theo chúng tôi, ngành giáo dục và chính quyền các cấp nên sớm có biện pháp giúp đỡ để những em trong diện này được đến trường, để đảm bảo quyền được học tập cho các em.

Đ.V.T