BAOTAYNINH.VN trên Google News

Con trai của Gaddafi sẽ ở Niger cho đến khi LHQ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại

Cập nhật ngày: 17/11/2011 - 05:58

Saadi Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi bị quân nổi dậy Libya sát hại hôm 20.10, sẽ tiếp tục lưu lại Niger cho đến khi Liên Hợp Quốc dở bỏ lệnh cấm di chuyển. 

Phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 15.11, Ngoại trưởng Niger Bazoum Mohamed cho biết: "Chúng tôi phải tôn trọng nghị quyết này. Saadi Gaddafi đang ở đây, anh ấy không thể di chuyển… Anh ta sẽ ở lại Niger cho đến khi nghị quyết được sửa đổi".

Saadi, 38 tuổi, đã cùng với các thành viên khác trong gia đình Gaddafi chạy trốn sang Niger từ Libya hồi giữa tháng 9.2011 sau khi lực lượng nổi dậy Libya thiết lập quyền kiểm soát trên khắp đất nước. Kể từ đó, Saadi được Niger chấp nhận tị nạn vì lý do nhân đạo bất chấp lệnh bắt của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) theo yêu cầu của chính quyền chuyển tiếp Libya. Interpol cũng đã đưa một người con trai khác của ông Gaddafi là Saif al-Isla, cùng cựu Giám đốc tình báo Abdullah al-Senussi vào danh sách truy nã.

Trước đó, hôm 14.11, ông Abdel Hafidh Ghoga- Phó Chủ tịch NTC kêu gọi Niger xem xét lại quyết định về việc cho Saadi Gaddafi được tị nạn. Ông nói rằng, Niger không nên trở thành chỗ náu thân cho các tội phạm và quyết định phi lý này sẽ ảnh hưởng đến các quan hệ song phương.

Niger đã công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) là chính quyền lâm thời của Libya. Giữa tháng 9.2011, LHQ cũng đã giao lại NTC một ghế trong Đại hội đồng LHQ, vốn do đại diện của chính quyền dưới thời lãnh đạo Gaddafi nắm giữ suốt 42 năm qua.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)