Con trai Osama Bin Laden bị giết?

Cập nhật ngày: 23/07/2009 - 06:11

Sa’ad (trái) là con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden

Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) dẫn nguồn tin tình báo nước này cho biết, một trong những con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden có thể đã chết trong một cuộc tấn công bằng tên lửa Hellfire từ máy bay không người lái Predator của quân đội Mỹ tại Pakistan hồi đầu năm 2009.

Một quan chức chống khủng bố thông báo với NPR rằng, tình báo Mỹ chắc chắn tới "80 - 85%" là Sa’ad Bin Laden đã bị giết. Quan chức này nhận định, con trai của lãnh đạo Al-Qaeda không phải là một nhân vật lớn và cũng không quan trọng đến mức trở thành mục tiêu tấn công nhưng vì người này đã xuất hiện “không đúng nơi, đúng chỗ”.

Nhiều nguồn tin cho biết, Sa’ad Bin Laden, khoảng 20 tuổi, là thành viên của nhánh khủng bố Al Qaeda tại Iran và hiện đang lẩn trốn tại Pakistan. Tháng 1 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã phong toả tài sản của Sa’ad cùng 3 thành viên khác của Al-Qaeda.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn của lực lượng phiến quân Taliban tại thung lũng Swat, Muslim Khan đã gọi điện đến hãng tin Reuters khẳng định rằng thủ lĩnh Fazlullah của lực lượng này vẫn còn sống và hoàn toàn khoẻ mạnh. Trước đó, quân đội Pakistan nói rằng, một đợt không kích của họ có khả năng đã làm Fazlullah bị thương. Muslim Khan còn mở một đoạn băng ghi âm giọng nói được cho là của Fazlullah vừa được thu trong ngày 22.7. Tuy nhiên, tính xác thực của đoạn ghi âm trên không thể xác nhận.

Đặc sứ Mỹ tại Pakistan và Afghanistan, Richard Holbrooke nói với phóng viên tại thủ đô Islamabad rằng, quân đội Pakistan đang bảo vệ các thung lũng Swat và Buner để bảo đảm an toàn cho gần 2,5 triệu người di tản hồi hương.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)