Công an các huyện, thị: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Cập nhật ngày: 22/04/2012 - 11:04

(BTNO)- Thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) theo Chỉ thị 902 của Thủ tướng chính phủ, trong tháng 3 vừa qua, lực lượng công an và các ngành chức năng liên quan tại các huyện, thị xã đã vận động thu hồi được 05 vũ khí quân dụng các loại gồm: 01 khẩu K54, 02 khẩu AR15, 01 khẩu K63, 01 khẩu AK. Số vũ khí này do cán bộ nghỉ hưu giao nộp và thu hồi của đối tượng không thuộc diện được trang bị quản lý, sử dụng theo Pháp lệnh quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Tháo gỡ bom mìn còn rơi vãi

Công an các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu, Châu Thành, Tân Biên và Dương Minh Châu cũng đã phối hợp với lực lượng quân sự huyện tiêu huỷ an toàn những vật liệu nổ rơi vãi trong chiến tranh gồm: 01 quả bom, 01 đầu tên lửa, 01 liều phóng, 38 quả đạn và pháo các loại. 

Cũng trong tháng qua, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Nguyễn Văn Đông về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Được biết, vào ngày 4.3.2012, do nảy sinh mâu thuẫn với Dương Văn Công (sinh năm 1985, ngụ ấp Tân Hoà, xã Tân Phú, huyện Tân Châu), đối tượng Nguyễn Văn Đông (sinh năm 1976, ngụ cùng địa phương) đã lấy 1 khẩu súng ngắn K59 và bắn 1 phát đạn, sau đó bỏ trốn. Hai ngày sau, mẹ của Đông, bà Nguyễn Thị Hoàng đã đưa Đông ra đầu thú và giao nộp khẩu súng cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Châu. Qua xác minh ban đầu, nguồn gốc khẩu súng là của ông Nguyễn Việt Hùng, cha ruột của Đông, trước đây là cán bộ Quân đoàn 20, nay thuộc huyện Tân Biên. 

Vào ngày 28.3.2012, anh Nguyễn Thanh Cường (sinh năm 1972, ngụ Khu phố 1, phường 3, thị xã Tây Ninh) đã đến Công an Thị xã trình báo việc con anh là Nguyễn Thanh Vũ (sinh năm 1992) đang cất giữ 01 khẩu súng ngắn, ký hiệu M1911, số súng 1823493, do Mỹ sản xuất. Công an Thị xã đã thu giữ khẩu súng nói trên. Qua điều tra ban đầu, Nguyễn Thanh Vũ trình bày là đã nhặt được khẩu súng vào khoảng 23 giờ ngày 24.3.2012 tại đoạn đường Quang Trung thuộc khu phố 4, phường 2, Thị xã Tây Ninh. Hiện Công an Thị xã đang tiếp tục điều tra xác minh làm rõ.

Trong hoạt động thời gian tới, công an các huyện, thị xã tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nắm vững các văn bản và quy định của pháp luật về quản lý VK-VLN-CCHT nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới. Tiếp tục rà soát danh sách số cán bộ về hưu có khả năng còn cất giữ vũ khí để tổ chức tuyên truyền, vận động giao nộp cho cơ quan chức năng quản lý theo quy định.

THUÝ TRINH


Liên kết hữu ích