Công an phường 1 – Thị xã: Phát hiện 70 kg… đỉa

Cập nhật ngày: 18/12/2011 - 11:25

Theo thông báo của Cục An ninh nông nghiệp nông thôn (Bộ Công an), thời gian gần đây, nhiều thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam tổ chức thu mua đỉa ở các tỉnh miền ngoài và Tây Ninh với giá vài triệu đồng/kg. Từ đó phát triển đội ngũ bắt, nuôi đỉa tràn lan để có nguồn hàng tiêu thụ.

Thực trạng trên đã tạo nên phong trào đi bắt đỉa, có nơi còn tổ chức nuôi đỉa tại các ao hồ. Nếu không quản lý chặt chẽ, đỉa sẽ sinh sôi nảy nở trong mọi điều kiện, ồ ạt phát tán ra các đồng ruộng, sông suối làm nguy hại đến mùa màng, các loài động vật khác và cân bằng môi trường sinh thái trong khi việc tiêu diệt loài đỉa rất khó khăn.

Công an phường 1 kiểm tra và lập biên bản niêm phong tủ đông lạnh chứa đỉa

Ngày 7.12.2011, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản chỉ đạo công an các huyện, thị trong toàn tỉnh nắm tình hình thương lái Trung Quốc đến các địa phương thu mua đỉa, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của việc bắt, nuôi, bán đỉa, vận động người dân không được tự ý tổ chức nuôi đỉa khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Qua nhiều ngày theo dõi, Công an phường 1 (Thị xã) chú ý đến một thương lái người Trung Quốc tên Hu Gui Dang (SN 1969) thường lai vãng và tạm trú tại nhà bà Huỳnh Kim Kiều (SN 1950, khu phố 5, phường 1).

Lúc 15 giờ ngày 17.12, công an phường tiến hành kiểm tra nhà bà Kiều và phát hiện một tủ đông lạnh hiệu Sanyo chứa 7 bịch ni-lông chứa đỉa (nặng gần 70kg).

Điều tra ban đầu cho biết, số đỉa nói trên do ông Dang thu gom từ các huyện Gò Dầu, Bến Cầu… sau đó thuê xe ôm mang về nhà bà Kiều ký gởi chờ mang đi TP.HCM tiêu thụ.

Công an phường tiến hành lập biên bản niêm phong tang vật tiếp tục điều tra xử lý.

GIA MINH