Công an Tây Ninh: Khuyến cáo người dân cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo kiếm tiền từ đầu tư kinh doanh giao dịch ngoại tệ

Cập nhật ngày: 27/11/2022 - 10:12

BTNO - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh phát hiện một số trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với phương thức, thủ đoạn kết bạn qua mạng xã hội hoặc tham gia nhóm kín trên mạng xã hội Zalo, Telegram, WhatsApp... để hướng dẫn đầu tư kinh doanh ngoại hối trên không gian mạng các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt của người dân số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Đơn cử như trường hợp của chị H.T.T.T. ngụ thị xã Hoà Thành, được chủ tài khoản mạng xã hội Instagram tên Kuerb25 tiếp cận, làm quen và kết bạn qua mạng xã hội WhatsApp. Người này hướng dẫn chị cách kiếm tiền bằng việc mua bán ngoại hối trên trang web https://net.Radiananled.com.

Lần thứ nhất, chị T chuyển số tiền tương đương 1.000 USD vào tài khoản của đối tượng đã tham gia hệ thống thì lãi được 50 USD. Lần thứ hai, chị chuyển tiếp số tiền tương đương 5000 USD thì lãi được số tiền 254 USD, cả hai lần chị T có yêu cầu rút tiền ra thì đều nhận được tiền lãi chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Sau đó, chị T được đối tượng dẫn dụ nạp thêm tiền để có lãi 10-15%, do dòng tiền có chiều hướng đi lên và chị T đã nhiều lần chuyển tiền cho đối tượng, đến khi đối tượng yêu cầu chị T nạp 50.000 USD, chị T không có tiền thì đối tượng hướng dẫn chị T vay tiền từ sàn Radiananled.

Chị T làm theo để lấy tiền đầu tư mua bán ngoại hối, khi tiền gốc và lãi đạt đến số tiền 195.145 USD thì chị T yêu cầu rút tiền ra. Lúc này, hệ thống gửi tin nhắn yêu cầu chị T thanh toán số tiền đã vay 50.000 USD, chị T tiếp tục chuyển tiền thanh toán thì lại nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển tiếp tiền phí dịch vụ gồm: phí rút tiền, phí giao dịch, phí dịch vụ lao động. 

Chị T không nghi ngờ mà thực hiện theo thì tiếp tục nhận được tin nhắn do số tiền rút ra lớn nên cảnh báo tài khoản đang gặp rủi ro và đóng băng. Để bảo đảm an toàn tài sản, đối tượng yêu cầu chị T chuyển tiền tiếp vào quỹ xác minh rủi ro để bảo mật tài khoản, số tiền này sẽ chuyển trả vào tài khoản của chị T sau khi thực hiện xong, nếu không thực hiện tiếp nội dung này thì tài khoản sẽ bị đóng băng vĩnh viễn...

Cứ như thế, với mục đích để lấy lại số tiền tham gia mua bán ngoại hối mà chị T đã nhiều lần làm theo hướng dẫn và chuyển tiền vào tài khoản được đối tượng chỉ định nên bị chiếm đoạt tổng cộng trên 3,2 tỷ đồng. 

Qua vụ việc trên cho thấy, việc người dân tham gia đầu tư mua, bán ngoại hối theo lời mời của các đối tượng trên mạng xã hội là hình thức đầu tư rủi ro rất cao, dễ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Việc kinh doanh ngoại hối ở Việt Nam chỉ thực hiện bởi các tổ chức tín dụng được Nhà nước cấp phép, đối với cá nhân mua, bán ngoại hối không đúng quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, người dân phải hết sức cảnh giác, nhất là đối với các mối quan hệ quen biết qua mạng xã hội, để không bị sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

T.N