Công an Tây Ninh: Triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ qua Trung Quốc

Cập nhật ngày: 08/07/2012 - 05:46

(BTNO)- Qua công tác nắm tình hình, Công an Tây Ninh phát hiện 2 đối tượng Vong Kam Sang (sn 1950, ngụ ấp 5, xã Phú Vinh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) và Lin Liang Hui (sn 1969, ngụ số 30 Kiến Tân, thôn Tây Sơn, huyện Nam Định, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) cùng đồng phạm tổ chức dụ dỗ phụ nữ từ tỉnh Tây Ninh đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông mua làm vợ để thu lợi bất chính.

Vào lúc 10 giờ 30 ngày 6.7.2012, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát ĐTTP về TTXH Bộ Công an, Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an Phường 2 (quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) bắt quả tang đối tượng Vong Kam Sang, Lin Liang Hui và Phạm Thị Nhung đang làm thủ tục lên máy bay cho 3 phụ nữ Việt Nam và 3 người đàn ông Trung Quốc để ra Hà Nội rồi xuất cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái. Tang vật tạm giữ: 13.000.000 đồng, 8 hộ chiếu, 3 vé máy bay, 3 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy độc thân), 4 giấy CMND, 2 ĐTDĐ và các tang vật khác có liên quan.

Từ trái sang: Lin Liang Hui, Nguyễn Thị Kim Mến và Phạm Thị Nhung

3 cô gái này được tuyển chọn và giao lại cho Lin Liang Hui để tổ chức đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam trực tiếp xem mặt chọn. Khi chọn được cô gái nào thì tìm cách đưa sang Trung Quốc bán làm vợ.

Ngoài việc tuyển chọn phụ nữ cho Lin Liang Hui, Nhung và Sang còn tuyển chọn các cô gái giao cho Nguyễn Thị Kim Mến bán cho đàn ông Trung Quốc. Để tuyển chọn được nhiều phụ nữ giao cho Mến và Lin Liang Hui còn có sự góp sức của Từ Sỳ Múi, Thòng Sy Muối, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Văn Phụng làm “nhiệm vụ” dụ dỗ tuyển chọn.

Cùng ngày, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành và Công an xã Thanh Điền, huyện Châu Thành đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp tại nhà các đối tượng Thòng Sy Múi (sn 1966), Từ Sỳ Muối (tự bà Ba, sn 1987) cùng ngụ ấp Hiệp Hoà, xã Hiệp Tân, huyện Hoà Thành; Nguyễn Thị Kim Mến (sn 1987, ngụ ấp Cẩm Long, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu); Nguyễn Thị Kim Ngân (sn 1972 ngụ 8/4C ấp Long Mỹ, xã Long Thành Bắc, Hoà Thành) và Nguyễn Văn Phụng (sn 1977, ngụ ấp Trà Sim, xã Ninh Điền, huyện Châu Thành).

Qua điều tra, đã bắt 22 đối tượng (9 người Việt Nam và 13 người Trung Quốc), giải cứu 5 nạn nhân.

Đường dây này bắt đầu hoạt động từ tháng 2.2011, khi Lin Liang Hui (tên gọi khác Phụng) đến Việt Nam và quen với vợ chồng Vong Kam Sang và Từ Sỳ Muối. Lin Liang Hui đặt vấn đề kêu vợ chồng Sang, Muối ở Việt Nam tìm gái để gả bán cho đàn ông Trung Quốc, mỗi trường hợp Lin Liang Hui trả tiền công là 2.000.000 đồng, còn các chi phí khác Lin Liang Hui lo hết. Đến khoảng tháng 5.2011 vợ chồng Sang, Muối đi cùng với Thòng Sy Múi đến Tây Ninh thuê các khách sạn để ở trọ và làm quen, đặt vấn đề với Phạm Thị Nhung để Nhung đi tìm phụ nữ giao lại cho vợ chồng Sang-Muối, mỗi trường hợp Sang-Muối trả tiền công cho Nhung là 2.000.000 đồng (do Lin Liang Hui trả). Sau đó Nhung đặt vấn đề với Nguyễn Thị Kim Ngân và Nguyễn Văn Phụng để Ngân và Phụng tìm gái giao lại cho Nhung, mỗi trường hợp Nhung trả công là 1.000.000 đồng.

Riêng ở Trung Quốc, những người đàn ông có nhu cầu tìm vợ Việt Nam thì liên hệ với Lin Liang Hui và phải trả từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau đó Lin Liang Hui đưa những người này sang Việt Nam cho vợ chồng Sang-Muối đưa đến các khách sạn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xem mặt các cô gái. Mỗi lần đi đều có Thòng Sy Múi làm phiên dịch, mỗi trường hợp Múi được Sang-Muối trả tiền công 1.000.000 đồng bằng tiền của Lin Liang Hui. Khi chọn được phụ nữ nào thì vợ chồng Sang-Muối sẽ lo hết các thủ tục còn lại để đưa sang Trung Quốc.

Trong các phụ nữ đã bị vợ chồng Sang-Muối gạ bán thành công có Nguyễn Thị Kim Mến. Sau thời gian sống cùng chồng ở Trung Quốc thì đến tháng 3.2012 vợ chồng Mến điện thoại thoả thuận với vợ chồng Sang-Muối để đưa đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam mua vợ, mỗi trường hợp vợ chồng Mến sẽ đưa cho Sang-Muối 60 triệu đồng tự chi phí cho đến khi đưa được cô gái sang Trung Quốc. Hám lợi, vợ chồng Sang-Muối cung cấp phụ nữ cho cả 2 đầu. Tính đến thời điểm bị bắt, đường dây này đã tổ chức đưa khoảng 45 phụ nữ Việt Nam bán cho đàn ông Trung Quốc mua làm vợ, trong đó có 40 phụ nữ đã bán trót lọt, 2 phụ nữ đang chờ ngày xuất cảnh và 3 phụ nữ đang làm thủ tục lên máy bay ngày 6.7.2012 thì bị bắt quả tang.

Minh Nhật – Tuyết Nhung