BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công an Tây Ninh và thành công của ngày hội non sông

Cập nhật ngày: 25/05/2016 - 05:21

CATN ra quân bảo vệ bầu cử.

Tỉnh Tây Ninh chia thành 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 16 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân tỉnh; 85 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân cấp huyện, 688 bầu cử Hội đồng nhân dân cấp xã; 733 khu vực bầu cử, địa điểm bỏ phiếu. Lực lượng Công an phối hợp các ngành có liên quan tham mưu cho Uỷ ban Bầu cử các cấp lựa chọn và phân công người bảo vệ trụ sở UBND xã, văn phòng ấp, khu phố, nhà của cán bộ, đảng viên hưu trí và quần chúng tốt để niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử ứng viên.

Theo kế hoạch, Công an tỉnh đã chuẩn bị các phương án, kế hoạch cụ thể phân công lực lượng bảo vệ an toàn địa điểm niêm yết danh sách ứng cử, bầu cử, danh sách cử tri và các khu vực, địa điểm bỏ phiếu. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh tập trung chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an huyện, thành phố triển khai lực lượng, sử dụng nhiều biện pháp để chủ động nắm chắc tình hình có liên quan; phối hợp trao đổi thông tin với các đơn vị chức năng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động chống phá, các nhân tố có thể ảnh hưởng đến bầu cử; chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc phát sinh ngay từ đầu, nhất là các vụ tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công,… không để diễn biến phức tạp, đồng thời ngăn chặn các thế lực thù địch, phản động lợi dụng kích động gây rối an ninh, trật tự, phá hoại bầu cử.

Trên lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, lực lượng Công an đã triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nhằm kéo giảm tội phạm- nhất là các vụ trọng án, trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng; nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác điều tra xử lý tội phạm, khám phá nhanh các vụ án, nhất là các vụ trọng án; giải quyết có hiệu quả các vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm TTATXH, tập trung vào lĩnh vực bức xúc, trọng điểm và đặc biệt nghiêm trọng trên 90%; không để xảy ra các vụ bức cung, nhục hình, oan sai trong hoạt động điều tra.

Tiếp tục tổng kiểm tra, vận động nhân dân thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lưu trú, chú trọng kiểm tra quán bar, beer club, dịch vụ cầm đồ, cơ sở kinh doanh lưu trú không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng trong thời gian diễn ra bầu cử. Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, huy động lực lượng Công an xã, tuần tra nhân dân, bảo vệ dân phố phối hợp tuần tra kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự tại các xóm ấp, khu phố và các địa điểm, khu vực diễn ra bầu cử. Bảo đảm lực lượng phương tiện tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, phòng ngừa các vụ cháy, nổ xảy ra.

Tại địa bàn biên giới, Công an các huyện tăng cường nắm chắc tình hình, nhất là những vấn đề liên quan đến an ninh trật tự ở vùng sâu, vùng giáp biên giới; Phối hợp với lực lượng Hải quan, Biên phòng, Quân sự tăng cường kiểm tra, tuần tra trên tuyến biên giới, chống và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật bảo đảm tình hình an ninh trên tuyến biên giới; Phối hợp Công an các tỉnh Campuchia trao đổi thông tin về hoạt động của các đối tượng, băng nhóm phạm tội để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh xử lý.

Trung tá Lê Văn Sang- Phó trưởng Công an huyện Tân Biên cho biết, đơn vị đã triển khai các mặt công tác để giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới cũng như trên nội địa. Đồng thời, có văn bản đề nghị Chi Cảnh sát 4 huyện giáp biên hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử; có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Biên phòng, Quân sự huyện tổ chức nắm tình hình và tuần tra vũ trang phòng chống cướp, trộm, kiểm soát người, hàng hoá qua lại biên giới để phòng ngừa, ngăn chặn nhưng đối tượng lợi dụng tuyến biên giới xâm nhập phá hoại trong bầu cử.  

Ngày 17.5, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức sơ kết và đánh giá công tác triển khai thực hiện bảo vệ bầu cử trong thời gian qua. Đại tá Nguyễn Tri Phương- Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ trong thời gian tới cần phải tập trung nắm chắc tình hình, các hệ loại đối tượng và dư luận trong nhân dân; theo dõi sát các trang mạng xã hội và thường xuyên trao đổi thông tin với cục nghiệp vụ, Công an các tỉnh, thành phố để kịp thời nắm bắt thông tin về hoạt động chống phá của các thế lực thù địch như kích động, lôi kéo người khác tham gia biểu tình.

 Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu từ 7 giờ sáng ngày 20.5 đến ngày 25.5, tất cả CBCS từ tỉnh đến huyện, xã trực 100% quân số để bảo vệ bầu cử và bảo vệ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ. Các đơn vị, công an huyện, thành phố huy động tối đa lực lượng chính quy, công an xã, bảo vệ dân phố, tuần tra nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó tập trung tuần tra liên tục ở các tuyến đường, khu vực trọng điểm, nhất là ban đêm trong khoảng thời gian từ đây đến hết ngày 25.5.2016.

Đến ngày bầu cử, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh ổn định. Trong đó, lực lượng Công an là nòng cốt, cán bộ chiến sĩ các đơn vị nghiệp vụ ở tỉnh tăng cường cán bộ xuống cơ sở để hỗ trợ lực lượng địa phương. Ngay từ 6 giờ sáng ngày 22.5.2016, điểm bầu cử số 665, đặt tại trụ sở Công an tỉnh đã long trọng khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã diễn ra. Đại tá Nguyễn Tri Phương và các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã bỏ những lá phiếu đầu tiên để bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Theo quy định chung, việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7 giờ cho đến 19 giờ cùng ngày, nhưng để tập trung cho công tác bảo vệ bầu cử, các cử tri Công an Tây Ninh ở tổ bầu cử 665 đã tập trung bỏ phiếu đến 11 giờ cùng ngày là hoàn thành.

Đặc biệt, việc bầu cử trong Trại tạm giam lần đầu tiên được tổ chức nhằm thực hiện quyền cử tri đối với người bị tam giam, tạm giữ. Đây là quy định mới, mang tính nhân văn, thể hiện sự ưu việt của luật pháp Việt Nam. Tại Trại tạm giam Công an Tây Ninh, 90 người bị tạm giữ, tạm giam đã được thực hiện quyền công dân của mình khi tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên, nhưng đơn vị tổ chức bầu cử đúng quy định pháp luật và an toàn tuyệt đối. Trước khi bỏ phiếu, những cử tri bị tạm giữ, tạm giam được cán bộ trại hướng dẫn xem tiểu sử của từng ứng cử viên và phổ biến những quy định về bầu cử. Đến 10 giờ cùng ngày, việc tổ chức bỏ phiếu bầu cử kết thúc. Đa số cử tri đều phấn khởi khi được thực hiện quyền công dân của mình.

Với sự chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử của Uỷ ban Bầu cử các cấp, sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị nói chung và của lực lượng Công an tỉnh nói riêng, tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn tỉnh đã được giữ vững; các phương án bảo đảm an ninh cho bầu cử được bảo vệ tuyệt đối an toàn, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tuyết Nhung – Tấn Lực