Công an Thị xã: Đường Điện Biên Phủ là đường xã (!?)

Cập nhật ngày: 09/12/2009 - 10:25

>> “Công an xã Ninh Sơn có thực hiện đúng quy trình tuần tra kiểm soát giao thông?”

Báo Tây Ninh ngày 21.11.2009 có bài viết “Công an xã Ninh Sơn có thực hiện đúng quy trình tuần tra kiểm soát giao thông”. Nội dung bài viết phản ánh việc ông Trần Thanh Dũng (ngụ xã Ninh Thạnh, Thị xã) khiếu nại Công an xã Ninh Sơn, Thị xã, tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về giao thông chưa đúng quy định. Mới đây, Công an Thị xã đã có công văn trả lời ông Dũng như sau: 

Kiểm điểm công an viên xã Ninh Sơn

(Ảnh minh hoạ)

Vào lúc 21 giờ 10 phút ngày 30.10.2009, Công an xã Ninh Sơn tuần tra kiểm soát an toàn giao thông trên tuyến đường Điện Biên Phủ, phát hiện ông Dũng điều khiển xe mô tô đi từ hướng ngã ba núi Bà Đen về đường Điện Biên Phủ với tốc độ nhanh. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng ông Dũng không chấp hành. Ông Nguyễn Văn Đổng, công an viên xã Ninh Sơn đuổi theo đến gần cửa hàng Ngọc Mai, thuộc ấp Ninh Hoà, xã Ninh Thạnh, Thị xã yêu cầu ông Dũng dừng lại. Tổ kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Dũng về hành vi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, không chấp hành sự kiểm tra nồng độ và tạm giữ xe mô tô. Công an Thị xã cho biết, việc tuần tra trên tuyến đường nêu trên của Công an xã Ninh Sơn có kế hoạch, được Chủ tịch UBND xã phê duyệt. Theo Công văn số 1207/BCA-C11 ngày 2.7.2007 của Bộ Công an thì lực lượng công an xã được tuần tra kiểm soát giao thông trên tuyến đường liên thôn, liên xã. Và theo Điều 39 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về phân loại đường bộ thì đường Điện Biên Phủ thuộc phạm vi đường xã. Công an Thị xã cho biết, “trong lúc làm nhiệm vụ, ông Nguyễn Văn Đổng mặc trang phục công an xã, có đem theo bảng tên nhưng để trong túi áo và có lời nói, tác phong thiếu chuẩn mực, giải thích không rõ ràng dẫn đến khiếu nại. Công an Thị xã yêu cầu Công an xã Ninh Sơn nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Văn Đổng về thực hiện trang phục công an xã, về tác phong lời nói đối với nhân dân trong khi làm nhiệm vụ”.

Đường Điện Biên Phủ là đường xã?

Theo như khẳng định của Công an Thị xã, đường Điện Biên Phủ (còn gọi là đường 799) là đường xã. Dựa vào cơ sở nào Công an Thị xã cho rằng đường Điện Biên Phủ là đường xã? Theo chúng tôi, Công an Thị xã căn cứ vào Điều 39 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về phân loại đường bộ để khẳng định đường Điện Biên Phủ là đường xã là chưa chính xác. Điều 39 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ như sau: “Đường xã là đường nối trung tâm hành chính của xã với các thôn, làng, ấp, bản và đơn vị tương đương hoặc đường nối với các xã lân cận; đường có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế -xã hội của xã”. Tại Quyết định số 78/2007/QĐ-UBND ngày 7.2.2007 về phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch tổng thể giao thông vận tải tỉnh Tây Ninh đến năm 2010 và hướng phát triển đến 2020 do nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Châu ký phê duyệt nêu rõ hệ thống đường tỉnh có ghi đường 799 (Điện Biên Phủ) với chiều dài 12km. Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Ngọc, Trưởng Phòng Kế hoạch - Quản lý Giao thông, Sở Giao thông -Vận tải cho rằng văn bản Công an Thị xã khẳng định đường Điện Biên Phủ là đường xã là hoàn toàn thiếu chính xác (xem bài phỏng vấn bên dưới).

PV: Thưa ông, có đơn vị cho rằng đường Điện Biên Phủ là đường xã?

Ông Trịnh Xuân Ngọc: Không thể nói vậy được. Làm sao mà là đường xã. Đường Điện Biên Phủ tức là đường 799, do tỉnh quản lý. Vừa qua, Sở Giao thông – Vận tải tiến hành bàn giao một số tuyến đường cho các huyện, thị quản lý, trong danh sách không có đường Điện Biên Phủ. Hiện tại, đường Điện Biên Phủ đang nằm trong dự án sửa chữa, nâng cấp, do tỉnh quản lý sẽ bàn giao sau. Mà nếu có bàn giao cho huyện thì cũng không thể gọi là đường xã được, mà là đường của huyện quản lý, gọi là đường đô thị. Đường Điện Biên Phủ qua hai xã Ninh Sơn, Ninh Thạnh làm sao một xã quản lý được.

PV: Theo ông thế nào là đường xã?

Ông Trịnh Xuân Ngọc: Trong Luật Giao thông đường bộ, có nêu rõ rồi. Đường xã là đường nối trung tâm hành chính của xã với các thôn, làng, ấp, bản hoặc đường nối với các xã lân cận. Đường liên xã là đường có trục chính, nối  giữa xã này với xã kia. Đường liên thôn là đường nối hai ấp với nhau, do xã quản lý.

PV: Vậy gọi đường Điện Biên Phủ là đường liên xã được không?

Ông Trịnh Xuân Ngọc: Không. Đường này chỉ nằm trên địa bàn xã thôi. Đường này đã có số hiệu, đặt tên đường rồi. Có thể nói như thế này thì được: đoạn đường nằm trên địa bàn xã, xã có trách nhiệm về an ninh trật tự, chứ không thể nói xã quản lý được.

PV: Có một công văn của Bộ Công an nghiêm cấm Công an xã tuần tra kiểm soát giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thì việc Công an xã Ninh Sơn tuần tra kiểm soát trên đường Điện Biên phủ đúng không, thưa ông?

Ông Trịnh Xuân Ngọc: Công văn của Bộ Công an nêu như thế nếu áp dụng đúng thì việc tuần tra của lực lượng công an xã trên tuyến đường Điện biên Phủ là sai. Họ chỉ được tuần tra trên các tuyến đường trong ấp (liên thôn, liên xã) như đã nói trên. Bởi vì đường Điện Biên Phủ là đường tỉnh lộ, là đường đô thị. Có ai hỏi tôi cũng khẳng định đường Điện Biên Phủ là đường tỉnh, nằm trong đô thị.

HỮU ĐỨC