Công an xã Tân Hội, huyện Tân Châu: Bắt được thủ phạm đốt cháy mía

Cập nhật ngày: 04/07/2012 - 02:02

(BTN)- Sau vụ trên 2 ha mía của gia đình ông Hồ Thái Bình, thường trú xã Tân Hội, Tân Châu bị kẻ xấu cố tình đốt cháy vào lúc 15 giờ ngày 29.6.2012 gây thiệt hại tới trên 100 triệu đồng, Công an xã Tân Hội đã đề ra phương án điều tra, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn.

Ông Bình cho biết, ông không có thù oán với ai, trước thời điểm mía bị đốt cháy không thấy người nào đáng nghi ngờ đi vào rẫy mía của ông. Công an đã kiểm tra căn chòi ở gần rẫy mía và được ông Bình cho biết: Cái chòi đó là của ông, có cho Trần Thới Lăn (SN 1971, thường trú xã Suối Dây) ở đậu để đi làm mướn. Qua quá trình điều tra công an xác định ngày 29.6.2012, Trần Thới Lăn có ở trong chòi, nhưng vào lúc mía của ông Bình bị đốt cháy thì không biết Lăn bỏ đi đâu, không tham gia dập lửa cứu mía. Đêm 29.6.2012, Lăn cũng không về chòi ngủ.

Trần Thới Lăn bị Công an xã Tân Hội bắt giữ.

Đến khoảng 8 giờ sáng ngày 30.6.2012, Trần Thới Lăn vừa về tới chòi của ông Bình thì Công an xã Tân Hội có mặt mời Lăn về trụ sở để làm việc. Công an hỏi: “Lúc mía của ông Bình bị cháy anh đi đâu?”. Lăn trả lời rất thản nhiên: “Tôi hoàn toàn không biết gì về việc mía của ông Bình bị đốt cháy, vì vào khoảng 12 giờ trưa ngày 29.6.2012, tôi đi xuống xã Suối Dây để thăm mẹ tôi, tới sáng sớm nay mới đi về chòi”. Qua hơn một ngày điều tra, thuyết phục đối tượng, Công an xã Tân Hội phối hợp với Công an huyện Tân Châu xét hỏi, rất nhiều lần Trần Thới Lăn lúng túng trình bày các tình tiết không khớp với nhau… Cuối cùng Lăn đành cúi đầu nhận tội cố tình đốt cháy mía của ông Bình.

Trần Thới Lăn khai: Hắn được ông Bình cho ở đậu trong chòi để đi làm thuê làm mướn kiếm sống, bản thân hắn không có mâu thuẫn gì với ông Bình. Anh trai của Lăn là Trần Đình Thảo trước đây cũng ở đậu trong chòi của ông Bình và còn được ông Bình trả 500.000đồng/tháng để trông coi bảo vệ mía cho ông. Để ép ông Bình trả tiền trông coi mía cao hơn, trong tháng 6.2011, Thảo đã manh động đốt rẫy mía của ông Bình, cháy lan sang một số rẫy mía ở xung quanh. Với tội danh “cố tình huỷ hoại tài sản của công dân” Trần Đình Thảo đã bị Toà án xử phạt 15 tháng tù giam. Trước khi phải đi tù, Thảo đã căn dặn Lăn: “Tao căm thù thằng Bình, mày phải tìm mọi cách đốt cháy mía của nó để trả thù cho tao”. Do hiểu biết nông cạn, không suy nghĩ phân biệt đúng, sai, Lăn chỉ nhớ lời anh trai căn dặn và chờ cơ hội đốt cháy mía của ông Bình. Và vào khoảng hơn 14 giờ ngày 29.6.2012, sau khi uống rượu, Trần Thới Lăn đã đốt cháy hai rẫy mía của ông Bình rồi mới đi về nhà mẹ ruột ở Suối Dây.

CÔNG HUÂN