BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công bố Chỉ số hiệu quả hành chính công cấp tỉnh

Cập nhật ngày: 31/03/2011 - 09:45

Ngày 31.3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng thuộc (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2010.

Đây là kết quả khảo sát từ nghiên cứu xây dựng "Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2010: Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân", được thể hiện trong ý kiến đánh giá của 5.568 người dân ở mọi tầng lớp trên phạm vi 30 tỉnh và thành phố trên toàn quốc.

Theo báo cáo đánh giá tổng thể 6 nội dung trong chương trình bao gồm sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở; sự công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh, Bình Định, Đà Nẵng, Hải Dương, Thừa Thiên-Huế có điểm số ở chỉ số tổng hợp về hiệu quả quản trị và hành chính công cao nhất.

Các tỉnh Kiên Giang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Điện Biên, Yên Bái, Lạng Sơn, Lai Châu, Kom Tum thuộc nhóm có điểm số ở chỉ số tổng hợp về hiệu quả quản trị và hành chính công thấp nhất.

Chỉ số tổng hợp này cho biết những tỉnh, thành phố được người dân đánh giá cao, qua đó, các tỉnh, thành phố có cùng điều kiện kinh tế-xã hội nhưng người dân đánh giá chưa cao có thể học hỏi kinh nghiệm tốt để nâng cao hiệu quả của địa phương mình.

Ông Đặng Ngọc Dinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng cho biết PAPI gồm nhiều chỉ số đo lường mang tính khách quan và thực chứng, được tổng hợp từ ý kiến và kinh nghiệm của người dân và hiệu quả công tác của các cấp, ngành ở địa phương cũng như mong mỏi của người dân đối với chất lượng quản lý, điều hành và cung ứng dịch vụ công.

(Theo TTXVN/Vietnam+)