Thời Sự - Chính trị   Cải cách hành chính

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2022 

Cập nhật ngày: 04/11/2023 - 00:11

BTN - Từ năm 2024, tỉnh sẽ đưa chỉ số DDCI vào tiêu chí đánh giá cán bộ, đặc biệt là đối với người đứng đầu và có thi đua khen thưởng.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong phát biểu kết luận.

Chiều 3.11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong chủ trì hội nghị công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Tây Ninh năm 2022 (gọi tắt là DDCI 2022) tại UBND tỉnh. Hội nghị được trực tuyến đến UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả đánh giá DDCI 2022 do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng (đơn vị tư vấn) trình bày tại hội nghị, điểm số trung vị các sở, ban, ngành đạt 62,77/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình (50 điểm); 1 đơn vị thuộc nhóm tốt, 7 đơn vị thuộc nhóm khá tốt, 4 đơn vị thuộc nhóm khá, 4 đơn vị thuộc nhóm trung bình khá. Sở Giao thông Vận tải là đơn vị dẫn đầu DDCI 2022 khối cấp sở, ban, ngành tỉnh với 64,28 điểm.

Đối với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, điểm số DDCI trung vị đạt mức 61,44/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình (50 điểm). Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và địa phương đứng cuối là 4,24 điểm, trong đó, địa phương cao nhất là thị xã Hoà Thành đạt 63,68 điểm và địa phương thấp nhất là huyện Dương Minh Châu đạt 59,45 điểm.

Kết quả khảo sát DDCI 2022 cho thấy bức tranh chi tiết hơn về năng lực điều hành kinh tế cơ quan hành chính và các địa phương thuộc tỉnh. Trên cơ sở phân tích kết quả DDCI 2022, nhóm nghiên cứu đưa ra một số khuyến nghị nhằm cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đồng thời cải thiện điểm số, thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Tây Ninh trong thời gian tới.

Từ báo cáo đánh giá, phân tích của đơn vị tư vấn và thảo luận của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương tham dự hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trong cho rằng, kết quả DDCI 2022 là dịp để từng sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh tự nhìn nhận, “tự soi, tự sửa” trong công tác chỉ đạo, điều hành, tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Qua đánh giá DDCI 2022 cũng cho thấy khá tương đồng với kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2022 của tỉnh, đặc biệt các tiêu chí, chỉ tiêu thành phần chưa tốt nổi lên như tính minh bạch tiếp cận thông tin, tính năng động; việc triển khai các chính sách của Trung ương và tỉnh đến doanh nghiệp còn chậm; các phản ánh của doanh nghiệp chưa được giải quyết kịp thời, kéo dài; chi phí thời gian, chi phí không chính thức còn cao…

Từ đó để mỗi sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh có biện pháp, giải pháp hiệu quả, cải thiện hoạt động quản lý nhà nước, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ và các sở, ban, ngành, địa phương rà soát lại bộ tiêu chí, chỉ số thành phần cho từng khối. Thời gian tới có thể lập 3 khối (khối các sở, ngành (có bổ sung thêm một số sở); khối cơ quan ngành dọc và khối huyện, thị xã, thành phố), có khối trưởng và rà soát tiêu chí, chỉ tiêu thành phần phù hợp, sát thực với từng ngành, từng cấp.

Giao Sở Nội vụ tiếp tục nghiên cứu đánh giá DDCI với hình thức, phương pháp khảo sát phù hợp, bảo đảm hiệu quả về kinh tế và có độ chính xác cao để duy trì việc đánh giá chỉ số DDCI trong thời gian tới.

Từ năm 2024, tỉnh sẽ đưa chỉ số DDCI vào tiêu chí đánh giá cán bộ, đặc biệt là đối với người đứng đầu và có thi đua khen thưởng. Do đó, mỗi sở, ban, ngành, địa phương cần quan tâm khắc phục tồn tại, hạn chế, nhất là quan tâm các yếu tố: con người, quy trình, công nghệ và tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Phương Thuý