BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công bố sản phẩm phân bón DAP đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Cập nhật ngày: 22/04/2009 - 07:27

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ (Hải Phòng)

Ngày 22.4, tại khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã dự lễ công bố tấn sản phẩm phân bón DAP đầu tiên sản xuất tại Việt Nam. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt Hải Phòng về những biện pháp duy trì tăng trưởng của thành phố.

Thủ tướng biểu dương Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam đã phối hợp với các nhà thầu Trung Quốc nhanh chóng xây dựng, lắp đặt nhà máy phân bón DAP với dây chuyền công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường. Nhà máy sẽ giúp giảm hơn 50% lượng phân bón DAP cả nước cần phải nhập khẩu hàng năm.

Thủ tướng cho rằng, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển của ngành Hóa chất Việt Nam và mong muốn các kỹ sư, công nhân vận hành nhà máy có hiệu quả, sớm đáp ứng nhu cầu phân bón của thị trường trong nước. Để góp phần thiết thực đảm bảo yêu cầu phân bón DAP cho sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam khẩn trương khảo sát, nghiên cứu để xây dựng nhà máy phân bón DAP thứ 2 tại Lào Cai.

Theo Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam Đỗ Duy Phi, nhà máy được thi công trong thời gian gần 2 năm, với tổng số vốn đầu tư là 172 triệu USD. Ngày 12.4, nhà máy chính thức ra lò sản phẩm đầu tiên. Nguồn nguyên liệu chính là quặng apatit trong nước. Nhà máy sử dụng công nghệ Incro (Tây Ban Nha) với công suất 330.000 tấn/năm. Phân bón DAP sản xuất tại Đình Vũ chứa hàm lượng đạm, lân cao, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, nhất là sử dụng cho việc trồng lúa ở các tỉnh ĐBSCL. Từ nay đến cuối năm 2009, nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 150.000 tấn. Ông Phi cũng cho biết, nước thải, khí thải của nhà máy được xử lý triệt để, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường.

(Theo chinhphu.vn)


 
Liên kết hữu ích