Công cụ chỉnh sửa ảnh cho người không thạo Photoshop

Cập nhật ngày: 24/03/2011 - 10:53

Bạn cần có 1 phần mềm đa năng giúp bạn quản lý, xem và chỉnh sửa hình ảnh tất cả trong một, thì Zoner Photo Studio là cái tên bạn không thể bỏ qua.

Hình ảnh là 1 trong những loại tập tin phổ biến đối với mọi người dùng máy tính. Và dĩ nhiên cũng có rất nhiều phần mềm giúp bạn quản lí và chỉnh sửa loại tập tin này như Windows Photo Viewer, Paint, Photoshop…

Tuy nhiên, bạn cần có 1 phần mềm đa năng giúp bạn quản lý, xem và chỉnh sửa hình ảnh tất cả trong một, thì Zoner Photo Studio là cái tên bạn không thể bỏ qua. Có thể nói Zoner Photo Studio là 1 phần mềm đa năng, ngoài quản lý, xem và chỉnh sửa hình ảnh, bạn còn có thể chia sẽ hình ảnh lên các mạng xã hội nổi tiếng.

Bạn có tải Zoner Photo Studio miễn phí tại địa chỉ sau đây.

Sau khi cài đặt xong, cửa sổ “First Run Wizard” yêu cầu bạn nhập thông tin cấu hình cho ứng dụng.

Tiếp theo là liên kết tới 1 số tài liệu hướng dẫn sử dụng đơn giản, tùy theo nhu cầu bạn có thể tải 1 số tài liệu dạng pdf về tham khảo.

Giới thiệu tổng quan

Ở lần khởi động đầu tiên, bạn sẽ tiếp cận với tính năng quản lý hình ảnh của Zoner Photo. Bạn có thể xem qua các tính năng cơ bản mà phần mềm hỗ trợ ở thanh công cụ góc trên bên phải của cửa sổ.

Chức năng quản lý hình ảnh giúp bạn duyệt các hình ảnh trong ổ cứng như Windows Explorer nhưng ở đây chỉ hiện thị các tập tin hình ảnh với các công cụ như xoay ảnh, cắt và đóng khung ảnh.

Khi bạn bấm vào 1 hình ảnh bất kì, chương trình sẽ đưa bạn qua cửa sổ xem và chỉnh sửa bức ảnh đó.

Bạn có thể thay đổi qua lại giữa cửa sổ quản lý và chỉnh sửa ảnh bằng thanh lựa chọn ở góc trên của phần mềm.

Cửa sổ chỉnh sửa hình ảnh cung cấp cho bạn đầy đủ các công cụ cần thiết như sau:

Cũng như những phần mềm khác, bạn chọn Setting để thay đổi các cài đặt cho phù hợp với nhu cầu.

Để có không gian làm việc rộng hơn, chương trình cũng cho phép bạn ẩn bớt các thanh công cụ và menu ít dùng tới.

Hướng dẫn sử dụng 1 vài chức năng phổ biến

Với 1 Studio đa năng như vậy, người dùng lần đầu tiên sẽ khó có thể sử dụng thành thạo tất cả. Do đó, genk sẽ trình bày cụ thể 1 số chức năng mà chắc chắn nhiều người sẽ cần và dùng đến thường xuyên.

Ở cửa sổ quản lý, bạn chọn menu “Public” sẽ thấy rất nhiều công cụ để bạn xuất bản tập ảnh của mình như : làm slide trình chiếu, làm hình nền cho desktop và làm lịch. Dưới cùng còn có thêm 1 công cụ để đưa hình ảnh của bạn lên mạng xã hội Facebook và Flickr.

Để thêm hiệu ứng vào ảnh, trong cửa sổ biên tập hình ảnh, bạn chọn menu “Effects” và thử các hiệu ứng mà Zoner Photo cung cấp cho bạn. Các hiệu ứng ở đây gần giống như hiệu ứng của công cụ Filter trong phần mềm Photoshop.

Ví dụ như với hiệu ứng “Pencel Drawing” để chuyển hình ảnh bạn chọn thành hình ảnh vẽ bằng bút chì. Bạn chỉ cần chọn các giá trị trong hộp thoại hiện ra và thưởng thức kết quả.

Tóm lại, Zoner Photo Studio thực sự là 1 lựa chọn tốt cho nhu cầu quản lý và chỉnh sửa hình ảnh cơ bản. Bạn có thể tự tìm hiểu qua các hướng dẫn kèm theo để khám phá hết tính năng có thể khai thác được.

L.K (st)


Liên kết hữu ích