BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công điện của Thủ tướng: Bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết

Cập nhật ngày: 16/01/2010 - 06:15

Trong Công điện ban hành hôm 16.1, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập chỉ đạo, triển khai các giải pháp quyết liệt ngăn chặn tội phạm, bảo đảm nhân dân đi lại an toàn, hạn chế tai nạn, ùn tắc giao thông, không để tái diễn tình trạng sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo cũng như cấm thả “đèn trời”… trong dịp Tết và Lễ hội mùa xuân 2010.

Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, các loại tội phạm thường hoạt động phức tạp hơn, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, làm gia tăng tai nạn và ùn tắc giao thông cũng như tái diễn tình trạng buôn bán, vận chuyển, đốt pháo…

Mở đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm

Để nhân dân đón Tết Nguyên đán 2010 an toàn, vui vẻ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, vũ khí, vật liệu nổ, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội tăng cường công tác hòa giải, cảm hóa, giáo dục người phạm tội, thanh thiếu niên hư tại cộng đồng dân cư.

Các lực lượng cơ sở tham gia bảo đảm TTATGT

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, nhất là liên quan đến phương tiện vận chuyển hành khách đường bộ và đường thủy.

UBND xã, phương, thị trấn huy động các lực lượng cơ sở tham gia bảo đảm TTATGT.

Có thể xử lý hình sự việc sử dụng pháo và “đèn trời”

Theo Công điện, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là khu vực biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, “đèn trời”; xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật, kể cả về hình sự, đối với những hành vi vi phạm.

Công tác thông tin, tuyên truyền cũng cần được tăng cường để các tầng lớp nhân dân nêu cao cảnh giác, tích cực tham gia phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháp, “đèn trời” và chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông, về trật tự công cộng, về văn minh đô thị.

(Theo chinhphu.vn)