BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công điện của Thủ tướng Chính phủ: Chủ động phòng ngừa dịch cúm lợn A (H1N1), bảo vệ sức khoẻ nhân dân

Cập nhật ngày: 29/04/2009 - 04:02

100% hành khách từ nước ngoài đến Việt Nam qua đều phải đo thân nhiệt. Ảnh: VNE

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm lợn A (H1N1) tại nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch cúm lợn A (H1N1) lây lan vào nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mặc dù đến ngày 27.4.2009, nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm lợn A (H1N1), nhưng để chủ động phòng ngừa dịch cúm lợn A (H1N1), bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm ở người tiếp tục chỉ đạo việc giám sát tình hình diễn biến của dịch, kịp thời đề ra các phương án xử lý thích hợp để ứng phó hiệu quả với các cấp độ phát triển của dịch. Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người ở Trung ương và địa phương.

Kiểm soát dịch ngay tại các cửa khẩu

Áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát người và hàng hóa đến từ các nước đã có dịch để phát hiện dịch ngay tại các cửa khẩu (bao gồm cả việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp khai báo bắt buộc về y tế). Phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh, kịp thời cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan. Chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân khi phát hiện trường hợp lây nhiễm.

Phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để kịp thời cập nhật thông tin chính xác về tình hình dịch để thường xuyên cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và toàn thể nhân dân biết rõ về dịch bệnh, về biểu hiện bệnh, về các đường lây truyền và cách phòng tránh để người dân hiểu đúng và làm theo. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo tình hình dịch lên Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Không làm người dân hoang mang, ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống đại dịch cúm ở người để chỉ đạo các cấp, các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn chuyên môn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế về phòng, chống dịch cúm lợn. Đồng thời, chỉ đạo trực tiếp việc tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân về sự nguy hiểm của dịch để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh; không làm người dân hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nhu cầu sử dụng thực phẩm thường xuyên của xã hội.

Phân công lãnh đạo và đơn vị thường trực phòng, chống dịch trực 24/24 giờ, nhất là trong những ngày nghỉ Lễ sắp tới để kịp thời thu thập, tiếp nhận thông tin và chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch theo yêu cầu.

Gấp rút triển khai biện pháp phòng chống dịch cúm lợn A (H1N1)

Trước mắt, Bộ Y tế đã chuẩn bị 1.000 máy thở cấp cứu, 34 bộ xét nghiệm nhanh, hàng trăm nghìn gói thuốc khử trùng tiêu độc môi trường, chỉ đạo các Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh, thành phố kiểm tra thường xuyên, đề xuất biện pháp ngăn chặn không để dịch cúm lợn A (H1N1) lây lan vào nước ta.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đặc biệt coi trọng công tác rà soát cơ sở vật chất, khu vực cách ly, bảo đảm đầy đủ vật tư, hoá chất, thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lực bảo đảm sẵn sàng phòng chống dịch, tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân và sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới, xử lý kịp thời các trường hợp, không để bùng phát dịch.

TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, virus cúm lợn A (H1N1) là một loại virus cúm mới hoàn toàn, lây từ người sang người. Tên gọi ban đầu của virus cúm này là virus cúm lợn nhưng nó đã là virus cúm ở người và không liên quan gì đến cúm ở lợn. Trong thành phần của virus cúm mới này có 4 vật liệu di truyền khác nhau: vật liệu di truyền của cúm lợn ở Bắc Mỹ, của cúm lợn ở Châu Á, của cúm gia cầm và của cúm người. Như vậy, người dân không nên hiểu lầm virus cúm này là do lây từ lợn sang người và không nên quá lo lắng về thức ăn từ lợn.

Những biểu hiện khi mắc cúm lợn A (H1N1) là sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi và một số trường hợp có thể đi ngoài, phân lỏng, buồn nôn. Đây cũng là biểu hiện rất thông thường của hội chứng cúm thường. Trên thực tế lâm sàng, ngay cả ở Mỹ, cũng rất khó phân biệt biểu hiện cúm do virus cúm mới này với cúm do virus theo mùa thông thường.

TS. Nguyễn Trần Hiển khuyến cáo, để đề phòng bệnh cúm này thì cũng như bất kỳ loại cúm thông thường nào, nghĩa là phải làm vệ sinh cá nhân, rửa tay xà phòng, tránh tập trung nơi đông người, đeo khẩu trang; khi có biểu hiện đường hô hấp cấp tính, đặc biệt là khi đi từ vùng có dịch về, tiếp xúc với bệnh nhân, thì phải thông báo ngay cho y tế địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, có biện pháp cách ly, khoanh vùng, xử lý...

(Theo chinhphu.vn)

Công điện 639/CĐ-TTg