Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Công đoàn các KCN: Vì quyền lợi của người lao động
Thứ sáu: 09:58 ngày 20/08/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Hoạt động của Công đoàn các KCN, các công đoàn cơ sở đã tập trung vào việc đấu tranh và giải quyết quyền lợi cho công nhân lao động và thực sự được công nhân trong các doanh nghiệp tin tưởng.

(BTNO)- Những tháng đầu năm 2010, trong KCN (cả KCN Trảng Bàng và khu chế xuất Linh Trung III) đã xảy ra 26 cuộc đình công, lãn công của công nhân với 8.996 công nhân tham gia. Nguyên nhân chủ yếu là do tiền lương, thời gian nghỉ tết, tiền nghỉ phép, tiền xăng đi làm, tiền chuyên cần, trợ cấp thôi việc…giữa các công ty trong KCN chênh lệch nhau. Trước quyền lợi chính đáng của người lao động, công đoàn các khu công nghiệp (KCN) Tây Ninh luôn đứng bên công nhân để đấu tranh, bênh vực cho người lao động. Công đoàn KCN đã kết hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp đã trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu nguyện vọng của công nhân trong từng vụ việc và giải quyết kịp thời, thoả đáng các nguyện vọng đó của công nhân.

Công ty Hansae TN trao thưởng cho con của công nhân công ty có thành tích học giỏi trong năm học 2009-2010 vừa qua

Trong thời gian qua, công đoàn các KCN đã vận động thành lập mới 12 công đoàn cơ sở, kết nạp thêm hơn 2.000 đoàn viên công đoàn; nâng tổng số công đoàn cơ sở lên 96 đơn vị với tổng số 18.809 đoàn viên. Công đoàn các KCN thường xuyên quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức và bố trí nhân sự cho các công đoàn cơ sở; trực tiếp làm việc với các chủ doanh nghiệp, yêu cầu họ tạo mọi điều kiện cho công đoàn cơ sở hoạt động. Hiện nay KCN Trảng Bàng (bao gồm cả khu chế xuất Linh Trung III) có 32.593 lao động thì có hơn 29.000 người được mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn lao động.

Công đoàn các KCN đã chỉ đạo cho 96 công đoàn cơ sở trong KCN quan tâm đến cuộc sống vật chất và tinh thần của công nhân. Nhiều công đoàn cơ sở đã có biện pháp chăm lo cho công nhân một cách thiết thực. Đối với các công nhân ở xa không có điều kiện về quê ăn tết, công đoàn các KCN yêu cầu công đoàn cơ sở lập danh sách gửi đến Công đoàn. Dịp tết cổ truyền, Công đoàn các KCN đã phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Tỉnh đoàn, Báo Thanh niên và Ban Quản lý Khu công nghiệp tổ chức chương trình “Vui tết Canh Dần cùng thanh niên công nhân xa quê, thanh niên công nhân nghèo của tỉnh”. Trong buổi họp mặt, công đoàn các KCN đã trao 205 phần quà cho công nhân xa quê, mỗi phần trị giá 300.000 đồng với tổng trị giá 61.500.000 đồng, trong đó LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 15.000.000 đồng. Nhiều đơn vị duy trì tốt việc tổ chức sinh nhật hằng tháng và tặng quà cho công đoàn viên và người lao động có ngày sinh trong tháng. Quan tâm tổ chức việc tặng quà cho con của công đoàn viên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và tháng hành động vì trẻ em; thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động là con, cháu ruột thương binh, liệt sĩ nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7). Quan tâm thăm hỏi đoàn viên và người lao động khi bị ốm đau, gia đình có việc hữu sự… Đặc biệt, công đoàn cơ sở Công ty TNHH dệt may Hoa Sen đã tổ chức trao thưởng cho 280 cháu là con công nhân có thành tích học tập giỏi, mỗi phần quà trị giá 100.000 đồng; tặng sách cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn với trị giá gần 30 triệu đồng. Ngoài ra, công đoàn cơ sở còn vận động Công ty và công nhân ủng hộ quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam” với số tiền 70 triệu đồng (Công ty ủng hộ 35 triệu đồng, công nhân đóng góp 35 triệu đồng).

Công đoàn các KCN còn trao tặng một căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang lao động tại Công ty TNHH J&D Vinaco.

Hoạt động của Công đoàn các KCN, các công đoàn cơ sở đã tập trung vào việc đấu tranh và giải quyết quyền lợi cho công nhân lao động và thực sự được công nhân trong các doanh nghiệp tin tưởng.

Cường Đại Dương

 

 

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục