Nói đến ớt là nói đến vị cay, từ hoạt chất
cay nhóm “vanillyl – acid béo amid” mà đứng đầu là capsaicin và những chất tương
tự, gọi chung là capsaicinoid. Đặc biệt, lượng vitamin C trong ớt rất cao, là
nguồn bổ sung hữu hiệu cho những người hệ miễn dịch kém, thiếu vitamin C.
Ớt và những đặc tính… sáng giá:
Giảm đau
Đặc tính sáng giá nhất của ớt chính là chất
capsaicin. Chất này tập trung nhiều nhất ở gần cuống. Chất capsaicin trong ớt là
hoạt chất gây đỏ và nóng, chỉ có khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01 - 0,1%.
Chất capsaicin vốn không mùi, không vị, nhưng có khả năng kích thích rồi sau đó
làm giảm đau trong cơ thể. Capsaicin thúc đẩy sự tiết ra chất P, một
neurotransmitter thông báo cho não bạn biết bạn đang bị đau. Vì vậy, capsaicin
đôi khi được sử dụng để làm giảm cơn đau khớp.
Khi ớt dùng ở ngoài da (dưới dạng rượu hay dầu
nóng...) nó là vị thuốc kích thích tại chỗ. Capsaicin gây giãn mạch, tăng lưu
lượng máu cục bộ, làm tan máu bầm, giảm đau.
Người bệnh đái đường rất dễ đau. Chỉ cần chạm
nhẹ tay vào da cũng gây cảm giác đau kéo dài. Các thuốc giảm đau thông dụng đều
không hữu hiệu. Thế nhưng xoa bóp bằng capsaicin thì đỡ nhiều.
Về chữa viêm xương khớp thì hãng Bioglan, năm
1998 đã đưa ra thị trường nước Anh một loại thuốc có tên Zacin. Thuốc được bào
chế dưới dạng kem bôi chứa 0,025% capsaicin dùng để giảm đau trong viêm xương
khớp. TS.John Dickson (Bệnh viện South Cleveland) dự đoán kem Capsaicin sẽ thay
thế cho các thuốc bôi có chứa các chất chống viêm không steroid khác.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Nếu ăn cay vừa phải sẽ giúp tăng tiết dịch vị,
giúp tiêu hoá tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, đồng thời tránh bị đầy hơi.
Khi ăn ớt, vị cay kích thích thần kinh vị giác
để được chuyền lên não bộ. Não bộ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch
cục bộ, tăng tiết nước bọt, hắt hơi. Để giảm cảm giác đau nóng của ớt, não bộ
tiết ra một chất giảm đau là endorphin. Với nồng độ cao, chất này gây cảm giác
thoải mái. Người ghiền ớt đã quen với cảm giác này. Bữa ăn thiếu ớt sẽ mất ngon.
Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghĩ ăn nhiều ớt sẽ
gây loét dạ dày. Thế nhưng, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ớt lại là thức ăn tốt
cho những người bị loét dạ dày. Theo các chuyên gia, quả ớt có chứa chất
capsaicin có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo
ra acid chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngừa tình trạng loét
hoặc làm lành những vết loét. Tuy nhiên, những người hay ợ chua thì không nên
dùng ớt, vì điều này có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng.
Giải độc qua da
Đặc tính nóng của ớt sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ
thể trong mùa lạnh và còn giúp giải độc rất tốt qua đường hô hấp của da (toát mồ
hôi).
Giấc ngủ
Hàm lượng các hoạt chất tự nhiên chứa trong ớt
có khả năng tác động tích cực đến glucose và các hoá chất khác của não bộ, giúp
giấc ngủ tới nhanh và sâu hơn.
Đối với ung thư (UT)
Các nhà khoa học của Viện Đại học Pittburg (Mỹ)
đã chứng minh được ớt có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào UT,
đặc biệt với UT tuyến tuỵ. Đó là do tác dụng của chất cay capsaicin có vai trò
xúc tác, làm cho các tế bào UT tự phá hủy nhưng không gây hại cho các tế bào
bình thường. Chất capsaicin dồi dào trong ớt còn kích thích não bộ sản xuất ra
chất endorphin, một móc-phin nội sinh có tác dụng giảm đau, đặc biệt cho những
người bị viêm khớp mãn tính và UT.
Ngừa tai biến tim mạch
Nghiên cứu cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp
máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch. Ngoài ra, ớt cũng giúp
hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống
chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu của các nhà khoa học
Mỹ cho thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số
dưỡng chất nên giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.
Tăng sức đề kháng
Đối với những bệnh như: cảm cúm, cảm lạnh và
những bệnh liên quan đến đường hô hấp thì ớt và các thức ăn cay là “thuốc ngừa”
hiệu quả.
Trướng tĩnh mạch và trĩ
Đà Lạt có loại ớt to, hình dáng như quả cà chua
màu xanh, không cay, chỉ hơi hăng hăng, dùng để xào nên gọi là “ớt xào”. Flavonoid
của ớt này bảo vệ thành mạch máu; dùng trị bệnh trướng tĩnh mạch, bệnh trĩ. Các
bà sinh đẻ nhiều, những người lao động đứng nhiều giờ liên tục thường bị chứng
trướng tĩnh mạch ở chân, nên dùng ớt xào làm món ăn thường ngày là rất hữu ích.
Ai không ăn được ớt?
Tuy ớt có nhiều công dụng nhưng không phải ai
cũng dùng ớt được. Những người sau đây không nên ăn ớt:
- Người mắc bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản,
người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi.
- Người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, người
bị bệnh viêm thực quản. Vị cay, đặc biệt là vị cay của ớt, có thể gây bỏng da
nếu ở mức độ đậm đặc. Vì thế, vị cay chắc chắn sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày,
đặc biệt đối với những người bị loét dạ dày từ trước. Hơn nữa, ăn quá cay cũng
ảnh hưởng đến men tiêu hoá của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét
dạ dày.
- Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật.
- Người mắc bệnh trĩ, đang bị đau mắt đỏ hay
viêm giác mạc.
- Sản phụ, người đang mang thai, người có bệnh
về thận.
- Người mắc bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da.
- Người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ ảnh
hưởng đến hiệu quả trị bệnh của thuốc.
- Những người ốm yếu gầy còm.
- Mẹ cho con bú nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến
trẻ qua sữa, mẹ bị bốc hoả trong cơ thể còn con cũng nóng trong người, khó ngủ,
hay quấy khóc.
- Đối với phụ nữ có thai, việc ăn cay không ảnh
hưởng trực tiếp đến người mẹ. Nhưng theo các nhà khoa học, mẹ ăn cay khi mang
thai sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho trẻ sau này. Còn theo kinh nghiệm dân gian, mẹ ăn
quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người.
Lương y HOÀNG
DUY TÂN (SK&ĐS)