Cộng hoà Czech phát triển vaccine chống ung thư

Cập nhật ngày: 03/05/2009 - 05:45

Nhật báo Mlada Fronta Dnes đưa tin hôm 3.5, phòng thí nghiệm của bệnh viện Prague Motol tại thủ đô Prague, CH Czech vừa sản xuất một loại vaccine mới có khả năng chống lại bệnh ung thư.

Theo tờ Mlada Fronta Dnes, loại vaccine này được dùng để ngăn chặn sự phát triển của một số khối u. Tuy nhiên, không giống như trị liệu bằng hoá chất, loại vaccine này không xảy bất kỳ phản ứng phụ nào.

Jirina Bartunkova, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện chúng tôi đang đề nghị đưa loại vaccine này vào thử nghiệm lâm sàng”.

Được biết, các nhà nghiên cứu CH Czech đã thực hiện công trình nghiên cứu này 10 năm qua, họ cho biết, sản phẩm của họ có thể dùng để điều trị khối u ác tính, bệnh bạch cầu, ung thư đường ruột, ung thư buồng trứng và những khối u cứ trở đi trở lại.

Theo Jirina Bartunkova,mỗi liều vaccine này chỉ đủ dùng cho một bệnh nhân trong một năm và chi phí điều trị khoảng 100.000 đồng curon (5.000 USD)/năm. Tuy nhiên, để điều trị cho các bệnh nhân bằng vaccine này đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định và phải có những dụng cụ thích hợp, vì một tuần chỉ có thể sản xuất một liều duy nhất trong những phòng thí nghiệm hoàn toàn vô trùng. Bartunkova cho biết: “Chúng tôi có thể sản xuất khoảng 50 liều/năm. Tuy nhiên, việc nghiên cứu đã đạt đến giai đoạn có thể sản xuất với quy lớn”.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thoả thuận với một công ty công nghệ sinh học để sản xuất loại vaccine mới này.

TÙNG LÂM

(Theo THX)