BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công nhân các KCN: Ấm lòng với Tết Tân Mão

Cập nhật ngày: 29/01/2011 - 12:33

Về lại Khu Công nghiệp Trảng Bàng và Khu Chế xuất Linh Trung III- Tây Ninh vào những ngày giáp Tết Tân Mão, ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là không khí lao động ở 125 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây vẫn hết sức khẩn trương. Những đơn hàng đầu năm mới đang hối thúc anh chị em công nhân ở các phân xưởng, nhà máy hối hả cho kịp đợt xuất khẩu hàng đi các thị trường. Năm nay, trên 34.000 lao động tại các Khu Công nghiệp Tây Ninh chuẩn bị ăn Tết ra sao?

Công nhân Công ty Hansae hối hả với lô hàng cuối năm

Việc thưởng tết tương đối ổn định

Nhìn lại đời sống của mình năm vừa qua, nhiều anh chị em công nhân ở Công ty TNHH Kiều Minh, chuyên sản xuất bóng thể thao các loại cho biết:  “Tết năm nay, Công ty khen thưởng cao hơn năm trước”. Anh Trần Tưởng Thiện, Chủ tịch Công đoàn Công ty so sánh cụ thể: “Năm 2009, công nhân được thưởng bình quân là 4,5 triệu đồng, còn nay mỗi người được 1 tháng lương thứ 13 bình quân là 5 triệu đồng. Điều đó gắn liền với việc Công ty Kiều Minh luôn có những đơn hàng gia công quanh năm nên công ăn việc làm của anh em được ổn định, bình quân mỗi người có thu nhập hằng tháng là 3 triệu đồng, tăng hơn năm trước 10%.

Còn tại Công ty Hansae (Hàn Quốc), một doanh nghiệp có công nhân đông nhất ở các Khu công nghiệp trên địa bàn Tây Ninh hiện nay, dù đang tất bật với 15 đơn hàng xuất khẩu quần áo sang thị trường châu Âu nhưng đã chuẩn bị nguồn thưởng Tết cho công nhân như thế nào? Ông Son HuynWok -Phó Tổng giám đốc đơn vị trả lời câu hỏi này bằng một thông tin “Công nhân chúng tôi vừa tiến hành bình xét lao động tiên tiến ở các tổ. Công ty đã quyết định tặng thưởng cho mỗi anh em một tháng lương bình quân trị giá 2,6 triệu đồng/ người. Chúng tôi phải cố gắng lắm mới vươn tới mức đó”. Nhẩm tính sơ với số lượng công nhân hiện nay là 4.500 người, Công ty Hansae đã chi thưởng Tết là gần 12 tỷ đồng! Chủ tịch Công đoàn công ty Huỳnh Thị Chi còn khoe với chúng tôi là chỉ riêng Công đoàn đã chuẩn bị  riêng 320 triệu đồng để cho mỗi công nhân đều có một phần quà. Công nhân có hoàn cảnh khó khăn thì được tặng thêm 150.000 đồng.        

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được, trong năm 2010 có 108 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã tăng trung bình 10% tiền lương cơ bản. Phần lớn các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Trảng Bàng và Khu Chế xuất Linh Trung III đều thưởng Tết Tân Mão bình quân cho công nhân một tháng lương cơ bản. Ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn cơ sở hoạt động như Kiều Minh, Hansae, Hoa Sen, Parkcorp… thì đều có phần quà cho người lao động trị giá từ 50.000 đến 200.000 đồng. Nguyên nhân chính là sau một thời gian bị tồn đọng hàng, bây giờ nguồn hàng xuất khẩu đã có thị trường, sản phẩm tiêu thụ được nên đời sống  anh chị em công nhân được quan tâm hơn, cũng đồng nghĩa họ sẽ có một cái Tết vui vẻ hơn.

Công nhân xa quê đã được quan tâm

Đề cập đến việc thưởng Tết cho công nhân, cũng không thể quên lực lượng công nhân xa quê, từ nhiều vùng miền cả nước đến các Khu Công nghiệp ở Tây Ninh lao động. Giờ đây, khi năm hết, Tết đến thì cũng là lúc họ trở về quê để đón Xuân cùng người thân.

Chỉ riêng ở Công ty Hansae đã có trên 1.000 công nhân thuộc diện xa quê ở các tỉnh miền Tây Nam bộ, Bắc bộ… Có những người ở tận tỉnh Phú Thọ như anh công nhân Đỗ Đại Phong ở huyện Cẩm Khê hồ hởi nói: “8 năm nay em chưa được về nhà. Không biết còn nhớ cái ngõ vào làng em không nữa. Nhưng Tết năm nay được lương thưởng ổn định nên cố gắng về một chuyến”. Anh Phong cũng cho biết, công ty đã hỗ trợ công nhân xa quê ăn Tết bằng chế độ cho nghỉ thêm 3 ngày mà không trừ tiền chuyên cần. Còn chị Đào Thị Mùa, quê tận Hưng Yên thì tình nguyện ở lại ăn Tết tại Khu công nghiệp cùng các bạn. Và chị được Công đoàn Công ty tặng một phần quà với lạp xưởng, bánh mứt… là 150.000 đồng. Riêng công nhân tại Công ty TNHH Kiều Minh thì được hỗ trợ tiền tàu xe thêm mỗi người 100.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Ân- Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp, thống kê đến thời điểm này có tổng cộng 218 công nhân có hoàn cảnh khó khăn đăng ký ở lại. Và công đoàn cùng Ban quản lý các Khu công nghiệp đã có kế hoạch tổ chức văn nghệ đêm giao thừa, hội thi vui chơi, tặng quà Xuân… cho những công nhân không trở về quê đón Tết. Dù ít hay nhiều thì sự quan tâm đó vẫn làm nhiều công nhân xa quê ấm áp hơn với không khí Xuân Tân Mão trên đất Tây Ninh.

Công nhân Công ty Kiều Minh lao động sản xuất ngày giáp Tết

Vì sao năm nay nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lại quan tâm đến đời sống công nhân và hỗ trợ Tết cho công nhân hơn năm trước? Một số cán bộ ở Ban quản lý đã khẳng định, chính vì nguồn nhân lực đang thiếu hụt nên các nhà đầu tư thường e ngại công nhân khi về quê ăn Tết sẽ không trở lại nữa. Nên họ quan tâm đến đời sống của người lao động cũng là nhằm giải quyết bài toán nhân lực luôn căng thẳng sau Tết của những năm trước đó.  Điều này đã được minh chứng ở nhiều doanh nghiệp. Như tại Công ty TNHH Kiều Minh, khi được hỏi về đón Tết rồi có trở lại không? Chị Trần Thị Hoa ở  huyện Phú Vang- Huế đã mỉm cười sau khi vừa lãnh 5 triệu đồng tiền Tết: “Trở lại chứ. Công ty này có các chế độ, chính sách dành cho công nhân chúng em khá tốt. Em đâu dễ tìm được nơi nào như vậy”.

Chính vì có sự thay đổi như vậy mà tình trạng đình công, lãn công đòi tiền thưởng Tết lặp đi lặp lại ở một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đã giảm hẳn trong những ngày giáp Tết Tân Mão này.

Đến thăm vài doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp Tây Ninh có  đội ngũ người lao động đông đảo, mới hiểu thêm được hoàn cảnh và thu nhập của các anh chị em công nhân- những người trực tiếp làm ra sản phẩm cho xã hội và cũng là những người đón Tết muộn màng. Chỉ mong rằng dù tiền thưởng nhiều hay ít, thì không khí Xuân Tân Mão này vẫn đến trọn vẹn từng người, để họ có thêm nghị lực bước vào đợt sản xuất mới năm nay.

HUỲNH MINH ĐỨC