Công tác bạn đọc, một năm nhìn lại

Cập nhật ngày: 02/01/2012 - 10:06

Với nhiệm vụ là cầu nối giữa bạn đọc và Báo Tây Ninh, Phòng Công tác bạn đọc trong nhiều năm qua phần nào đã đóng góp cho tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn. Bởi vì, trang báo này phản ánh ý kiến của nhân dân, được Đảng lắng nghe, chính quyền giải đáp, tạo được niềm tin cho người dân.

Năm 2011 qua đi, nhìn lại công tác bạn đọc, mặc dù đạt được một số kết quả nhất định, nhưng chúng tôi cảm thấy chưa được hài lòng trọn vẹn. Năm mới đến, là những người làm công tác bạn đọc, chúng tôi muốn nhìn lại những gì trong năm làm được và chưa làm được để năm 2012 tiếp tục phát huy những hiệu quả và khắc phục những hạn chế. Chúng tôi luôn mong rằng, tiếng nói của người dân luôn được Đảng, chính quyền lắng nghe nhiều hơn, để tạo được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong việc xây dựng tỉnh nhà phát triển, cuộc sống người dân được ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, lắng nghe ý kiến người dân, giải quyết đúng pháp luật, cũng chính là làm cho pháp luật luôn được thượng tôn, mang lại sự công bằng cho mọi người.

Một tuần, Báo Tây Ninh phát hành 4 số, mỗi số 12 trang nhưng 3 số thứ hai, thứ tư, thứ sáu, trang bạn đọc chỉ có một trang duy nhất chuyển tải những nội dung liên qua đến phản ánh, khiếu nại, thắc mắc của người dân. Tuy công tác bạn đọc (trang DC-PL-BĐ) có nhiều nội dung như Trả lời bạn đọc, Tư vấn pháp luật, Hỏi đáp pháp luật, Đúng hay sai, Những  điều trông thấy… nhưng phải nói, chuyên mục trả lời đơn thư bạn đọc được nhiều người quan tâm nhất, bởi nó phản ánh nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, trong năm qua, Phòng Công tác bạn đọc cũng đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết đơn thư khiếu nại, phản ánh của bạn đọc hơn. Trong năm 2011, con số 286 đơn thư bạn đọc gửi đến toà soạn, trong đó Phòng công tác bạn đọc đã xử lý 228 đơn thư  đã nói lên điều đó. Năm qua, số lượng đơn thư bạn đọc gửi đến toà soạn rất nhiều, nhưng tựu trung lại, lĩnh vực đất đai được người dân quan tâm nhiều nhất, chiếm khoảng 40%, kế đến là lĩnh vực an ninh trật tự 30%. Một điều đáng ghi nhận là trong năm qua, số đơn thư bạn đọc gửi đến, ngoài việc chính quyền, các ngành chức năng trả lời trực tiếp phóng viên, có đến 117 công văn của chính quyền, cơ quan chức năng có liên quan gửi đến Toà soạn trả lời đơn thư bạn đọc hoặc phản hồi thông tin từ các bài báo. Phần lớn các công văn này đều trả lời thoả đáng các ý kiến, thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, trong năm, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện tốt việc phản hồi thắc mắc, khiếu nại của công dân. Việc này, cuối năm 2011, báo cũng đã đăng tải những đơn vị chưa trả lời. Hy vọng rằng năm 2012 sẽ được các đơn vị kiểm tra lại, phản hồi đến báo, để người dân khỏi… trông chờ!       

Đáng chú ý trong những ngày đầu năm 2011 là bài viết về một cán bộ ở Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh, tố cáo những việc làm sai trái của một Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Thực vật Xa Mát và Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh đăng trong hai kỳ báo, rồi đến cán bộ thuế ở Trảng Bàng tố cáo sai phạm ở khâu làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, làm thất thu thuế. Về đề tài chống tiêu cực, năm qua có bài viết những sai phạm về tài chính, đất đai ở xã An Cơ, huyện Châu Thành, trong đó có thông tin về việc các cán bộ hưu trí xã An Cơ không đồng tình về cách xử lý nội bộ ở xã. Cuối cùng, ngày 14.10.2011, cơ quan CSĐT, Công an huyện Châu Thành đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can ở xã An Cơ. Trong năm qua, nhiều vụ việc trong lĩnh vực giáo dục cũng được nhiều bạn đọc phản ánh đến toà soạn. Và phóng viên Báo Tây Ninh cũng đã tìm hiểu, phản ánh trên báo nhiều vụ việc, cụ thể như: đơn tố cáo của một số giáo viên, phụ huynh của một trường tố cáo sai phạm của hiệu trưởng. Bài viết về đơn kêu cứu của vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (Tân Châu) về việc ngành chức năng đưa con em họ vào cơ sở giáo dục chưa đúng quy định, và bài viết về trường hợp chồng chị Trần Thị Bách (Tân Châu) được Công an Tân Châu cho rằng bị “TNGT”, nhưng qua khiếu nại của chị cho thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, đang được cơ quan pháp luật của huyện và tỉnh thụ lý cũng được bạn đọc quan tâm. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này đến nay gần cả năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận trả lời cho đương sự… gây không ít bức xúc cho bạn đọc và gia đình nạn nhân. Trong năm qua, nhiều vụ việc khiếu nại của bạn đọc liên quan đến công tác thi hành án khá nhiều. Bên cạnh việc làm tích cực của ngành, vẫn còn một số tồn đọng, mà nguyên nhân là do cách làm, cách hiểu về pháp luật từng vụ việc của những người thực thi còn khác nhau, dẫn đến kéo dài, gây bức xúc như loạt bài “những vụ chuyển nhượng đất và thi hành án kỳ lạ”...

Tóm lại, trong hàng trăm đơn thư của bạn đọc gửi đến Báo Tây Ninh trong năm qua là hàng trăm ý kiến phản ánh, những vấn đề bức xúc của người dân đều đáng được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết thấu đáo. Tuy nhiên, với chức năng cầu nối của mình, những người làm công tác bạn đọc chúng tôi nhận thấy rằng, mình chưa đáp ứng được đầy đủ nguyện vọng chính đáng của người dân. Sự phối hợp của chính quyền, các cơ quan chức năng và báo chưa được tốt nên dẫn đến điều đó. Năm 2012, chúng tôi hy vọng rằng, sẽ cố gắng khắc phục hạn chế để công tác bạn đọc đạt được hiệu quả hơn. Rất mong nhận được sự cảm thông và chia sẻ từ bạn đọc.

PHÒNG CTBĐ