Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công tố viên Mỹ ra kết luận sinh viên Việt vô tội

Cập nhật ngày: 25/02/2010 - 03:39

Ngày 23.2, Văn phòng uỷ viên công tố của Hạt Santa Clara thuộc bang California thông báo sinh viên Hồ Phương (học tại Trường Đại học San Jose) không bị buộc các tội như dùng vũ khí đe dọa giết người và chống đối, cản trở hoặc gây trở ngại đối với cảnh sát.

Hồ Phương từ Việt Nam sang Mỹ 3 năm trước để theo học ngành toán và kế toán ở Trường Đại học San Jose. Theo lời kể của Phương, tối 3.9.2009, anh và một người cùng phòng là Jeremy Suftin bắt đầu cãi lộn sau khi Suftin đổ xà phòng vào miếng thịt của anh. Hai người ẩu đả và Phương đã lấy dao dùng để ăn thịt bíttết hăm doạ Suftin. Một vài người trong phòng đã cười, nhưng Suftin thì xem đó là một lời đe doạ nghiêm trọng nên đã gọi cảnh sát.

Đoạn băng do người bạn thu được bằng điện thoại di động cho thấy một nhân viên cảnh sát tên là Kenneth Siegel đã đánh Hồ Phương hơn 10 lần bằng dùi cui ở phòng trước của ngôi nhà, trong khi một cảnh sát khác là Steven Payne Jr đã cho điện giật Phương. Trong đoạn băng này, không có vẻ gì là Phương chống cự lại cảnh sát.
Trả lời phỏng vấn nhật báo Mercury News, anh Phương cho biết mình không hề chống cự mà chỉ tìm kính cận bị rơi khi cảnh sát đẩy anh vào tường. Anh nói rằng cảnh sát đã không đối xử với anh như một con người mà đánh anh như đánh con vật.
Bốn cảnh sát liên quan đến vụ việc trên đã bị tạm đình chỉ công tác. Theo báo cáo của cảnh sát, cảnh sát Siegel không hiểu được tiếng Anh của Phương, Phương đã không theo lệnh của cảnh sát đứng yên tại chỗ khi họ vào phòng tìm ví của anh để lấy giấy tờ tuỳ thân. Khi Phương đi theo Siegel vào phòng, một cảnh sát khác là Payne đã tìm cách còng tay Phương.
Và theo lời của Payne, y đã đẩy Phương vào tường, buộc anh nằm xuống ở ngoài hành lang khi Phương không cho còng tay. Phương nói muốn tìm chiếc kính bị rơi nhưng viên cảnh sát đã đánh anh bằng dùi cui.
Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên của Hồ Phương cho biết, ông đã nộp đơn khởi kiện các cảnh sát với 6 tội danh, trong đó có tấn công và đánh đập người khác, lạm dụng quyền lực, gây thương tích về thân thể và tinh thần. Theo luật sư, các bằng chứng mà ông có trong tay cho thấy cảnh sát đã không hành xử theo đúng quy định và sử dụng vũ lực một cách thô bạo.
Vụ sinh viên Hồ Phương bị cảnh sát thành phố San Jose đánh đập đã gây sự bất bình trong dư luận tại Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Mỹ.

(Theo VOV News)


 
Liên kết hữu ích