Công ty Cơ khí Tây Ninh: Đứng vững và phát triển sản xuất kinh doanh nhờ mở rộng được thị trường xuất khẩu

Cập nhật ngày: 23/03/2010 - 05:37

Đóng gói hàng cơ khí xuất khẩu.

Nhiều năm trước đây, một trong những mặt hàng đã giúp Công ty Cơ khí Tây Ninh tạo ra bước đột phá quan trọng để tồn tại là thiết bị trò chơi thiếu nhi. Những năm gần đây, thị trường tiêu thụ sản phẩm thiết bị trò chơi thiếu nhi bị thu hẹp do đã bão hoà. Tuy nhiên  Công ty Cơ khí Tây Ninh vẫn tiếp tục phát triển do biết chủ động chuyển hướng xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Trong 2 năm qua- ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu có nhiều đơn vị sản xuất sụt giảm, nhưng Công ty này vẫn tiếp tục tăng kim ngạch do thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng.

Ông Nguyễn Xuân Rạng- Giám đốc Công ty Cơ khí Tây Ninh cho biết, Công ty bắt đầu nhận được đơn đặt hàng của một số công ty ở nước Mỹ từ năm 2005. Trong năm đầu tiên này, Công ty đã xuất khẩu sang Mỹ được nhiều lô hàng, tổng giá trị khoảng 1,45 triệu USD. Sau đó, qua hoạt động tiếp thị tích cực, Công ty thu hút thêm một số khách hàng Mỹ đến khảo sát thực tế năng lực sản xuất của công ty và ký kết hợp đồng mua một số mặt hàng cơ khí của Công ty, trong đó có những linh kiện lắp đặt rào chắn và một số linh kiện cơ khí khác. Năm 2007 Công ty xuất khẩu nâng tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ được hơn 3,3 trịêu USD đồng thời mở rộng xuất khẩu sang thị trường Campuchia. Các mặt hàng cơ khí xuất sang Campuchia gồm: trụ điện chiếu sáng, trụ đèn tín hiệu giao thông, xe đẩy rác… Năm 2008- dù có bị ảnh hưởng khủng hoảng tài chính thế giới do có quan hệ xuất nhập khẩu, nhưng tổng giá trị xuất khẩu của Công ty vẫn đạt được gần 3 triệu USD. Năm 2009, ngoài thị trường xuất khẩu sang Mỹ, sang Campuchia, Công ty còn mở rộng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Sản phẩm cơ khí của Công ty xuất sang Nhật chủ yếu là những chi tiết để lắp ráp thùng xe tải. Tuy bước đầu lượng sản phẩm xuất sang Nhật chưa nhiều- chỉ khoảng 3,2 triệu Yen trong năm 2009 nhưng đây là bước khởi đầu để Công ty tiếp cận thêm thị trường xuất khẩu mới. Nhờ tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu mà năm 2009 tổng doanh thu của Công ty Cơ khí Tây Ninh đạt hơn 81 tỷ đồng- tăng hơn năm trước 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 6 tỷ đồng- tăng gấp đôi năm trước và bảo đảm công ăn việc làm cho gần 365 công nhân với mức lương bình quân khoảng hơn 2,9 triệu đồng/người/tháng.

Bước sang năm 2010, Ban giám đốc Công ty vừa tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt với các đối tác cũ, đồng thời cũng tích cực tìm kiếm thêm đối tác mới để giữ vững và tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu. Công ty đã ký kết hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cơ khí sang thị trường Mỹ với giá trị hơn 1 triệu USD và xuất sang Nhật với giá trị khoảng hơn 1,7 triệu Yen. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2010, Công ty thực hiện xuất khẩu gần hoàn tất các hợp đồng đã ký và đang tiếp tục thương thảo, ký kết các hợp đồng tiếp theo. Nếu vẫn tiếp tục đạt tiến độ xuất khẩu như hai tháng vừa qua thì có khả năng năm 2010 Công ty sẽ xuất khẩu đạt kim ngạch không dưới 3,5 triệu USD, thực hiện đúng kế hoạch của Công ty là đạt doanh thu khoảng 85 tỷ đồng- tăng hơn năm trước là 4 tỷ đồng.

Sản xuất ở Công ty Cơ khí Tây Ninh

Ông Nguyễn Xuân Rạng cho biết sự phát triển của Công ty trong thời gian qua- ngoài sự chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, Công ty còn có được nhiều thuận lợi từ những chính sách hỗ trợ của Chính phủ- đặc biệt là chính sách hỗ trợ lãi suất. Với 4% lãi suất được Nhà nước hỗ trợ, năm 2009 Công ty đã giảm chi lãi ngân hàng hàng trăm triệu đồng. Đây là khoản chi đáng kể trong điều kiện kinh tế khó khăn, giúp Công ty Cơ khí Tây Ninh tiếp tục ổn định sản xuất và xuất khẩu.

SƠN TRẦN