Công ty CPMĐ Bourbon Tây Ninh: Nỗ lực giữ vững diện tích vùng nguyên liệu mía

Cập nhật ngày: 14/03/2010 - 05:28

Vụ sản xuất mía năm nay có một số diện tích mía lưu gốc thuộc vùng nguyên liệu mía của Công ty CP Mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT) chuyển đổi cây trồng khác, từ đó, dẫn đến nguy cơ diện tích mía thuộc Công ty đầu tư có thể giảm sút hơn năm rồi. Đây là vấn đề mà lãnh đạo Công ty SBT hết sức quan tâm, nên trong thời gian qua Công ty đã tăng cường nhiều giải pháp để giữ vững diện tích mía.

Tuy chưa có con số thống kê chính thức vì chưa kết thúc vụ trồng mía 2010, nhưng có thể dự báo tổng diện tích mía lưu gốc của Công ty đầu tư trong những năm trước năm nay chuyển sang trồng các loại cây trồng khác là không dưới 500 ha. Trong đó có hơn 300 ha chuyển sang trồng rừng do trước đây nông dân trồng mía trên đất lâm nghiệp ở các xã Suối Dây, Tân Thành, Suối Ngô thuộc huyện Tân Châu; hàng trăm ha mía bị bệnh rượu trong vụ trước, vụ này phải phá bỏ toàn bộ để trồng lại giống mới để hạn chế bệnh lây lan, nhưng nông dân không tiếp tục trồng mía mới mà chuyển sang trồng lúa và một số diện tích nông dân thuê trồng mía cặp biên giới bị trâu bò phá khó giữ được nên nông dân trả lại đất không tiếp tục trồng mía nữa.

Suất đầu tư cơ bản mía trồng mới của SBT đã được nâng lên 17 triệu đồng/ha

Trước nguy cơ giảm sút như vậy, lãnh đạo Công ty SBT đã quyết định tiếp tục tăng cường chính sách đầu tư vụ này với định suất cao hơn- nhất là đối với mía trồng mới. Đầu vụ, Công ty đầu tư suất cơ bản đối với mía trồng mới được nâng 15 triệu đồng/ha- tăng hơn vụ trước 3 triệu đồng/ha và đối với mía lưu gốc đầu tư 10 triệu đồng/ha- tăng hơn vụ trước 2 triệu đồng/ha và nhiều khoản bổ sung khác. Nhưng giữa vụ đông xuân, Công ty tiếp tục nâng định suất đầu tư cơ bản mía trồng mới lên thêm 2 triệu đồng/ha- với định suất 17 triệu đồng/ha. Đồng thời đầu tư bổ sung tối đa thêm 6 triệu đồng/ha cho mía trồng mới lẫn mía lưu gốc để thâm canh tăng năng suất. Ngoài ra, Công ty còn hỗ trợ mía lưu gốc 1,5 triệu đồng/ha với điều kiện mía từ vụ 4 trở lên và năng suất phải đạt từ 50 tấn trở lên cho vụ thu hoạch sắp tới. Song song đó, Công ty phối hợp địa phương tăng cường nạo vét kênh tiêu, làm cống để tiêu thoát nước tốt trong mùa, hạn chế ngập úng để tăng năng suất mía.

Kết quả đã cho thấy tín hiệu tương đối khả quan. Đến gần giữa tháng 3.2010, tổng diện tích mía trồng mới do Công ty SBT đầu tư đã đạt hơn 4.000 ha- cao hơn tổng diện tích mía trồng mới cả năm trước. Diện tích mía lưu gốc tiếp tục hợp đồng đầu tư chăm sóc với Công ty đến nay đạt gần 5.500 ha và hiện nay nông dân vẫn đang còn tiếp tục hợp đồng. Dự báo của Công ty là có khả năng diện tích mía lưu gốc hợp đồng đầu tư chăm sóc với Công ty trong năm nay đạt khoảng 8.000 ha. Như vậy, cho dù thực tế có một số diện tích mía mất đi do chuyển đổi cây trồng, nhưng với những nỗ lực và kết quả tích cực vừa qua, Công ty đánh giá là diện tích mía năm nay sẽ được giữ vững- ít nhất bằng năm trước tức là khoảng 12.000 ha.

SƠN TRẦN