Công ty Kocat (Hàn Quốc) tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 03/03/2010 - 05:55

Chiều 3.3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Tiến đã có buổi tiếp đón phái đoàn của Công ty Kocat (Kocat Inc. – Hàn Quốc) do Phó chủ tịch điều hành công ty, ông Lee Young- Saeng dẫn đầu.

Có mặt tại buổi tiếp đón này còn có ông Lưu Hoàng Ngọc – Cục Phó Cục Hoá chất thuộc Bộ Công thương, lãnh đạo các sở Tài nguyên – Môi trường, Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh…

Ông Lee Young- Saeng cho biết, trong lần viếng thăm các cơ sở của công ty Kocat tại Hàn Quốc, ông Lưu Ngọc Hoàng và ông Nguyễn Mạnh Tiến đã mời ban lãnh đạo công ty đến thăm Việt Nam, khảo sát tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai các dự án sản xuất nhiên liệu sinh học mà Kocat là một trong những công ty sở hữu công nghệ và kỹ thuật hàng đầu tại Hàn Quốc, với các nhà máy tại Mỹ, Trung Quốc, đảo Đài Loan và Nhật Bản. Cũng như nhiều quốc gia khác, trong tương lai Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng những nguồn nhiên liệu truyền thống như dầu mỏ, than đá… cạn kiệt, giá nhiên liệu liên tục tăng như hiện nay thì việc sản xuất ra nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo thay thế năng lượng truyền thống là một giải pháp hết sức cần thiết. Năng lượng sinh học nói chung, là một loại năng lượng tái tạo, được coi là một trong những nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng Phó Chủ tịch Công ty Kocat (Hàn Quốc) Lee Young- Saeng.

Theo ông Lee Young- Saeng, trước khi được lãnh đạo tỉnh tiếp đón chính thức, phái đoàn của công ty Kocat đã được Trung tâm xúc tiến đầu tư và thương mại hướng dẫn đến tham quan Nhà máy đường Bourbon, Công ty mì Thành Vinh và Công ty chế biến mủ cao su Hưng Thịnh. Ông nhận thấy rằng, Tây Ninh có nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học theo công nghệ Biomass Pellet Fuel (khối nhiên liệu sinh học) mà công ty Kocat đã đăng ký bằng sáng chế. Những nguyên liệu này có thể là các phế phẩm của các nhà máy chế biến củ mì, cao su… sản phẩm phụ nông nghiệp như rơm rạ, bã mía…

Công ty Kocat cũng đã phác thảo một dự án liên doanh giữa Kocat và một công ty Nhà nước (hoặc tư nhân) để xây dựng một nhà máy sản xuất khối nhiên liệu sinh học. Đây là một dự án rất có triển vọng về kinh tế, phù hợp với xu hướng Năng lượng Xanh và Cơ chế phát triển sạch CDM (Clean Development Mechanism) - một trong ba cơ chế thiết lập bởi Nghị định thư Kyoto. Nếu đạt được thoả thuận hợp tác, công ty Kocat sẽ đảm nhận việc lắp đặt máy móc, trang thiết bị trị giá khoảng 10 triệu USD; phía Tây Ninh đầu tư 3 triệu USD, gồm đất đai, cơ sở hạ tầng, nhà xưởng… Nhà máy này được thiết kế có công suất khoảng 100.000 tấn khối nhiên liệu sinh học để xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước trên thế giới.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên hoan nghênh việc Công ty Kocat chọn Tây Ninh là điểm đến đầu tiên tại Việt Nam. Ông nói, người Việt Nam có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”, UBND tỉnh Tây Ninh sẽ cố gắng giúp đỡ Công ty Kocat tìm hiểu rõ ràng hơn về tiềm lực kinh tế cũng như khả năng hợp tác của tỉnh thông qua việc tham quan các doanh nghiệp lớn trên địa bàn, để có một cái nhìn tổng thể, bao quát hơn.

Chiều cùng ngày, Trung tâm xúc tiến đầu tư và thương mại tỉnh hướng dẫn đoàn đến tham quan một trang trại tại Tân Châu. Sáng 4.3, đoàn tiếp tục tham quan 2 doanh nghiệp và có buổi bàn bạc cụ thể về khả năng triển khai dự án vào chiều cùng ngày tại UBND tỉnh.

Đặng Hoàng Thái